3 điều cần biết về bậc đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM

Ban Tư vấn Tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan về chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM trong năm 2023. Nội dung thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành học này.

Tìm hiểu về ngành Y sĩ đa khoa trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ hiện nay

Y sĩ đa khoa là những người làm việc trong ngành Y  khoa. Nếu như bác sĩ đa khoa tốt nghiệp Đại học trở lên thì Y sĩ đa khoa thường tốt nghiệp Hệ trung cấp, Cao đẳng. Bác sĩ sẽ là người trực tiếp khám, điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân, còn Y sĩ đa khoa sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ, san sẻ với bác sĩ.

Nhiều người chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi, vậy tại sao không phải Điều dưỡng hỗ trợ bác sĩ mà là Y sĩ đa khoa. Trên thực tế, cả 2 vị trí Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa đều có nhiệm vụ hỗ trợ Bác sĩ đa khoa trong công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, Y sĩ đa khoa có đặc quyền cao hơn Điều dưỡng.

Họ sẽ là người trực tiếp tham gia vào công việc khám, điều trị, chữa bệnh, sơ cấp cứu, thực hiện những thủ thuật,…cùng với Bác sĩ hoặc nếu không có mặt Bác sĩ tại thời điểm nào đó. Bên cạnh những nhiệm vụ trên, Y sĩ đa khoa còn giữ vị trí thực hiện kế hoạch tuyên truyền phòng chống bệnh tật, quản lý vật tư y tế,… Nói chung là tham gia vào công việc chuyên môn ở các Phòng Ban khác nhau.

Y sĩ đa khoa
Y sĩ đa khoa

Xem thêm:>>>> [THÔNG BÁO] Y sĩ Đa khoa TPHCM mã ngành

3 điều cần biết về bậc đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM

3.1 Có hay không bậc đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM?

Để trúng tuyển vào các chuyên ngành Y Dược hệ Đai học là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được ước muốn đó. Nhiều người tuyển sinh với số điểm cao khiến không ít thí sinh bỏ lỡ ngành học yêu thích.

Đó là lý do tại sao nhiều thí sinh lựa chọn phương án khác như học Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM. Thực tế hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có đơn vị đào tạo Ngành Y sĩ hệ Cao đẳng.

Trường hợp không trúng tuyển Bác sĩ Đa khoa hệ Đại học, thí sinh có thể lựa chọn học Trung cấp Y sĩ Đa khoa. Hoặc cũng có thể theo học những chuyên ngành khác trong khối sức khoẻ tại hệ Cao đẳng như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,…

Đào tạo hệ trung cấp Y sĩ đa khoa
Đào tạo hệ trung cấp Y sĩ đa khoa

3.2 Sẽ thế nào nếu học Trung cấp Y sĩ đa khoa khi Bộ Y tế dừng tuyển dụng cán bộ Trung cấp?

Một câu hỏi được đặt ra, vậy nếu không có hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM thì thí sinh đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa có tương lai. Câu hỏi này càng khiến nhiều người lo lắng hơn khi Theo thông tư số 26/2015/TTLT-BNV, từ năm 2021 Ngành Y sẽ không tuyển dụng nhân viên y tế trình độ Trung cấp. Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ trung cấp trong toàn bộ hệ thống.

Thực tế hiện nay các đơn vị đào tạo vẫn tuyển sinh Trung cấp y sĩ đa khoa nói riêng và một số ngành khác trong khối sức khoẻ. Người học vẫn có thể lựa chọn các Trường học Trung cấp Y sĩ đa khoa nếu thực sự yêu thích chuyên ngành này.

Sau khi hoàn thành chương trình học Y sĩ đa khoa, bạn có thể học liên thông lên Bác sĩ đa khoa nếu muốn. Theo dự tính đến năm 2025 sẽ bỏ toàn bộ chức danh cán bộ Trung cấp trong toàn bộ hệ thống ngành Y.  Do đó đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn đăng ký học tập, rèn luyện và liên thông nâng cao chức danh để có thể làm việc trong môi trường Y tế thời gian đến.

Liên thông Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa
Liên thông Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa

3.3 Có thể học Liên thông Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ đa khoa được không?

Như đã chia sẻ ở trên, người học Y sĩ đa khoa vẫn có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa nếu muốn. Quy định chung về điều kiện liên thông từ bậc Trung cấp lên Đại học là đã có kinh nghiệm làm việc thực tế, bằng cấp đạt loại Khá tốt.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Trường Đại học tổ chức liên thông Bác sĩ theo hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc xét tuyển + thi tuyển tuỳ thuộc từng đề án tuyển sinh riêng. Như vậy, nếu xác định học Y sĩ đa khoa và liên thông Bác sĩ đa khoa, người học cần tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh liên thông của các Trường Đại học Y Dược được cấp phép tuyển sinh.

Thông thường sau khi trúng tuyển liên thông Bác sĩ đa khoa từ Y sĩ đa khoa, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu trong khoảng 4 năm để có thể tốt nghiệp và cấp bằng chính thức.

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM hiện nay được nhiều thí sinh quan tâm, đặc biệt là những bạn không đạt nguyện vọng Bác sĩ đa khoa hệ Đại học. Lựa chọn học Y sĩ đa khoa TPHCM hoặc các chuyên ngành liên quan khác trong khối sức khoẻ là hướng đi đúng đắn để hướng đến tương lai. Trong nhiều năm đến, dự đoán ngành Y tế sẽ thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực chất lượng. Lựa chọn học tập, rèn luyện, tích cực nâng cao kiến thức và chuyên môn ngay bây giờ là cách để có chỗ đứng vững vàng trong tương lai không xa.

Mọi câu hỏi về Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM và các vấn đề liên quan khác, Ban Tư vấn Tuyển sinh tiếp nhận và giải đáp thông qua địa chỉ website ydvn.edu.vn, fanpage, địa chỉ email truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com hoặc số hotline 0866.88.33.96 – 0966.988.638.

Xem thêm:>>>> [THÔNG TIN] Học Y sĩ đa khoa văn bằng 2 TPHCM

Tags: , ,