7 câu hỏi thường gặp ngành Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh đào tạo ngành Vật lý Trị liệu – Phục Hồi chức năng. Đây là ngành học thuộc khối Sức khoẻ bên cạnh các ngành Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học,…Trong nội dung bài viết sau đây, Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường sẽ hỗ trợ bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ngành học này.

1. Ngành vật lý trị liệu thi khối nào?

Trả lời:

Ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng thuộc lĩnh vực y tế và là một ngành học đòi hỏi kiến thức về vật lý, cơ học và y học. Các Trường tuyển sinh đào tạo ngành học này tại Việt Nam chủ yếu dựa trên các khối chính là khối A, khối A1, khối A2 và khối B. Trong số này, khối A2 và khối B00 là hai khối phổ biến cho việc tuyển sinh vào ngành Vật lý trị liệu. Khối A2 gồm có các môn Toán – Lý – Sinh, và khối B00 gồm có các môn Toán – Hoá – Sinh. Tuỳ thuộc đề án tuyển sinh các Trường mà khối thi, tổ hợp môn xét tuyển sẽ được công bố chính thức trên các kênh.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh Cao đẳng Vật lý Trị liệu theo 2 phương thức xét tuyển chính: gồm điểm kết quả thi THPT và điểm học bạ THPT. Với phương thức xét học bạ với điểm trung bình năm học lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên, thí sinh đã có cơ hội trở thành tân sinh viên Nhà trường mà không quá áp lực trước câu hỏi ngành phục hồi chức năng thi khối nào hay ngành vật lý trị liệu lấy bao nhiêu điểm.

Những câu hỏi thường gặp về ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng

2. Mức lương ngành phục hồi chức năng?

Trả lời:

Lựa chọn ngành học hiện nay không chỉ dựa trên sở thích, tiềm năng cơ hội việc làm trong tương lai mà mức thu nhập sau khi tốt nghiệp như thế nào cũng là mối bận tâm rất lớn của hầu hết người học.

Mức thu nhập trong ngành phục hồi chức năng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, loại hình công việc. Theo tìm hiểu, mức lương trung bình của một chuyên viên phục hồi chức năng chưa có kinh nghiệm khoảng từ 5 – 10 triệu vnđ/tháng. Đối với những chuyên viên có kinh nghiệm, mức thu nhập có thể tăng từ 10 – 20 triệu vnđ/tháng.

Địa điểm làm việc của ngành này tại nước ta cũng có sự khác biệt về ngành kỹ thuật phục hồi chức năng lương bao nhiêu. Thường thì các trung tâm lớn thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng có mức lương cao hơn so với các vùng miền khác. Để nắm được mức lương chính xác ngành Vật lý trị liệu, bạn nên tìm hiểu từ các nguồn tin tuyển dụng, trang web việc làm. Hoặc liên hệ trực tiếp với các trung tâm, bệnh viện có bộ phận phục hồi chức năng để có thông tin lương ngành vật lý trị liệu cụ thể và đáng tin cậy.

3. Kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Trả lời:

Một chuyên viên kỹ thuật phục hồi chức năng tại đơn vị khám chữa bệnh đóng vai trò khá quan trọng. Họ đảm nhận nhiệm vụ áp dụng các phương pháp kỹ thuật và thiết bị để giúp các bệnh nhân phục hồi và tái lập chức năng sau khi gặp phải các vấn đề sức khỏe (chẳng hạn như sau một tai nạn, chấn thương, hoặc bệnh tật). Công việc một chuyên viên Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thường liên quan đến các hoạt động:

  • Đánh giá chức năng của bệnh nhân để xác định các khó khăn và giới hạn trong việc di chuyển, hoạt động hàng ngày và các chức năng khác.
  • Phát triển kế hoạch phục hồi chức năng cá nhân hóa cho từng bệnh nhân như áp dụng các biện pháp vật lý, bài tập, trợ giúp kỹ thuật, và sử dụng các thiết bị hỗ trợ.
  • Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập, phương pháp vận động, và sử dụng các thiết bị hỗ trợ như ống dẫn, nẹp đỡ, hoặc bàn chải điện.
  • Cung cấp hướng dẫn và định hướng cho bệnh nhân về cách sử dụng các kỹ thuật và thiết bị phục hồi chức năng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Theo dõi và đánh giá tiến trình phục hồi của bệnh nhân, điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết và cung cấp hỗ trợ liên tục trong quá trình phục hồi.
  • Tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và gia đình để giúp họ vượt qua khó khăn và tạo động lực trong quá trình phục hồi.
  • Lập báo cáo và ghi chú về quá trình phục hồi của bệnh nhân, tiến trình và kết quả đạt được.
  • Tham gia vào hoạt động nghiên cứu và đào tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.
  • Liên kết và hợp tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực y tế để cung cấp chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

4. Kỹ thuật phục hồi chức năng có dễ xin việc không

Trả lời:

Việc xin việc trong lĩnh vực kỹ thuật phục hồi chức năng tại Việt Nam được đánh giá khá có tiềm năng trong tương lai. Thứ nhất vì đây là ngành học thuộc lĩnh vực Y tế, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người ngày càng cao. Thứ hai, trong bối cảnh hiện tại nguồn nhân lực chất lượng cao có thể hoạt động tốt phục vụ nghề nghiệp vẫn còn thiếu hụt. Người học ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu cần liên tục tích luỹ và nâng cao kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng như theo dõi tình hình thị trường lao động.

Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu có cơ hội được giới thiệu việc làm tại nhiều đối tác là Doanh nghiệp, Bệnh viện, Trung tâm khám sức khỏe,…trong và ngoài nước của Nhà trường.

Đọc thêm bài viết:

5. Có nên học phục hồi chức năng?

Trả lời:

Lựa chọn học Vật lý trị liệu tại Việt Nam hiện nay là khá tốt. Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu phục hồi chức năng do tăng cường sự quan tâm đến sức khỏe và chăm sóc y tế. Bằng việc học phục hồi chức năng, bạn có cơ hội đáp ứng nhu cầu tăng cao trong lĩnh vực này và đóng góp vào sự phát triển chăm sóc y tế trong nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu, tài nguyên quý giá, thực tập và làm việc trong đa dạng cộng đồng với mạng lưới liên kết mạnh mẽ. Điều này không chỉ giúp người học vật lý trị liệu gia tăng cơ hội việc làm, mở rộng mạng lưới chuyên môn, mà còn tạo điều kiện để trao đổi kiến thức kinh nghiệm và gia tăng nguồn thu nhập.

Có nên học phục hồi chức năng?

6. Vật lý trị liệu học trường nào?

Trả lời:

Hiện nay các trường Đại học có ngành vật lý trị liệu bạn có thể tham khảo như: Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Huế,…Những trường này đều có ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Đối với những bạn theo học hệ Cao đẳng có thể tìm hiểu Ngành Vât lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Năm 2023, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh đào tạo các khối ngành thuộc khối Sức khoẻ trong đó có ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu.

7. Điều kiện mở phòng khám phục hồi chức năng

Điều kiện mở phòng vật lý trị liệu cần thoả mãn các quy định trong Thông tư 46/2013/TT – BYT về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và Thông tư 41/2011/TT – BYT về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động.

Để hoàn thành thủ tục mở phòng khám phục hồi chức năng, bạn cần hoàn thành các thủ tục liên quan về xin giấy phép hoạt động, chuẩn bị hồ sơ thành lập phòng khám,…

Với những bạn học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ được Nhà trường hỗ trợ về các thủ tục thành lập phòng khám đơn giản, ngắn gọn. Để được tư vấn chi tiết hơn về ngành học, chương trình học, thời gian học cũng như các vấn đề khác, bạn đọc vui lòng liên hệ về Nhà trường nhé.

Tags: ,