Hướng dẫn chọn ngành học theo khối cực kỳ chính xác

Hiện nay có nhiều khối thi khác nhau A,B,C, D,… với đa dạng tổ hợp môn thi giúp các thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn. Học khối nào thì học ngành gì là câu hỏi Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nhận được khá nhiều hiện nay.

Khối A, B,C, D gồm những môn nào?

Hiện nay có nhiều khối thi Đại học, Cao đẳng khác nhau. Tuỳ thuộc vào năng lực cũng như định hướng ngay từ ban đầu mà các em học sinh, sinh viên có thể học tập và rèn luyện ngay từ sớm.

Những khối thi, môn thi tổ hợp môn xét tuyển các Trường Đại học, Cao đẳng hiện đang áp dụng theo phương thức xét tuyển học bạ, kết quả kì thi THPT bao gồm: Khối A, Khối B, Khối C, Khối D, Khối K và các Khối thi năng khiếu. Trong đó:

Khối A gồm có 18 tổ hợp môn xét tuyển không có sự liên tục từ A00- A18. Những môn xét tuyển thuộc khối A chủ yếu vào các Trường Đại học, Cao đẳng hướng Công nghệ Kỹ thuật.

Khối B gồm có 7 tổ hợp môn xét tuyển không liên tục, từ B00- B08. Đây là khối có ít sự lựa chọn về các môn thi, chủ yếu nghiên về nhóm ngành Sức khỏe, Công nghệ Hoá sinh, Nông Lâm thuỷ sản,…

Khối C gồm có 20 tổ hợp môn xét tuyển không liên tục, từ C00 – C20, rất nhiều sự lựa chọn dành cho các thí sinh. Bên cạnh các nhóm ngành Văn hoá, Sư phạm, Du lịch, thì khối C cũng xét tuyển nhiều nhóm ngành Công nghệ.

Khối D gồm 78 tổ hợp môn xét tuyển cũng không liên tục, từ D01 – DH1. Có thể nói khối D đứng đầu về số lượng xét tuyển các bộ môn khi hoà lẫn tất cả các tổ hợp xét tuyển khối A, B, C kể trên.Khối thi này phù hợp với những bạn yêu thích các môn ngoại ngữ.

Ngoài ra còn có các khối thi năng khiếu như Khối K (các ngành liên quan đến Toán Tin), Khối H (các ngành liên quan đến thiết kế hình hoạ), khối V (các ngành liên quan đến thiết kế, kiến trúc), khối M (khối ngành liên quan đến mầm non), khối N (các ngành liên quan đến âm nhạc), Khối R (các ngành liên quan báo chí truyền thông), Khối S (các ngành liên quan diễn xuất, điện ảnh), Khối T (các ngành liên quan thể dục thể thao).

Hướng dẫn chọn ngành học theo khối

Tư vấn chọn ngành học theo khối

Trở lại với câu hỏi học khối (A, B, C,…) thì học ngành gì. Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay có nhiều khối thi khác nhau với nhiều tổ hợp môn xét tuyển tạo điều kiện thuận lợi để các bạn có cơ hội đậu nguyện vọng ở các ngành nghề.

Liên quan đến vấn đề học khối này thì học ngành gì sẽ có nhiều phương án cho bạn lựa chọn:

Ngành học phù hợp khối A

Những ngành liên quan đến Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Khoa học máy tính, Robot Trí tuệ, Công nghệ chế tạo,…được nhắc đến nhiều ở khối A. Do đó, hầu hết các bạn học khối A, đặc biệt là các bạn Nam rất quan tâm đến những ngành học cho con trai ở khối này.

Ngành học phù hợp khối B

Hầu hết các Trường Đại học, Cao đẳng hiện nay đều có tuyển sinh khối B. Đặc biệt là những Trường đào tạo các chuyên ngành Sức khỏe.

Thí sinh có thể tham khảo và lựa chọn ngành Y Dược, ngành Công nghệ Kỹ thuật, Môi trường, Địa chất,… Riêng khối ngành Y Dược có khá nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp có thể kể đến như Dược, Điều dưỡng, Y sĩ, Y tế cộng đồng, Kỹ thuật Y học, Răng hàm mặt, Quản lý bệnh viện,…

Những bạn trẻ có tính cách nhẹ nhàng, khéo léo, tỉ mỉ được đánh giá tốt trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với khối thi này.

Ngành học Y Dược cho con trai

Ngành học phù hợp khối C

Khối C so với khối A, D có ít sự lựa chọn hơn tuy nhiên các sĩ tử vẫn yêu thích lựa chọn. Với những bạn đang theo học khối C có thể tham khảo các ngành học liên quan đến Báo chí truyền thông, Tâm lý học, Sư phạm, Luật, Văn hoá du lịch, Quân đội,…Khối ngành này khá phù hợp với những bạn thích sự nghiên cứu, sáng tạo và thích giao tiếp.

Ngành học phù hợp khối D

Với những bạn yêu thích ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,…thì có thể lựa chọn thi khối D. Nhiều năm gần đây, số lượng học sinh đăng ký các ngành nghề khối D vượt trội hơn.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường khi được trang bị ngoại ngữ đều có cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập ấn tượng. Nhìn chung khối D cũng là khối có sự kết hợp hài hoà giữa các khối trên nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau trước thắc mắc học khối X thì học ngành gì.

Thí sinh có thể tìm hiểu các ngành liên quan đến Ngoại ngữ, Kinh tế, Luật, Báo chí truyền thông, Kỹ thuật, Nghệ thuật,…và lựa chọn.

Nên lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng các khối ngành?

Ngoài câu hỏi học khối X thì học ngành gì thì việc nên lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Hiện nay việc học Đại học, Cao đẳng tuỳ thuộc vào năng lực, sở thích và điều kiện tài chính của mỗi người. Tuỳ thuộc vào khối thi, tổ hợp môn xét tuyển các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn cấp bậc học phù hợp. Nhiều bạn trẻ lựa chọn học Cao đẳng thay vì học Đại học vì thời gian học nhanh, học phí thấp, kiến thức không có sự chênh lệch nhiều, tiếp xúc thực tế từ sớm,…

Nên học Đại học hay Cao đẳng không quá quan trọng, điều cần thiết là người học cần có sự đầu tư công sức để học tập và rèn luyện nghiêm túc. Khi bạn sở hữu trong tay tấm bằng Cử nhân với nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng chuyên nghiệp và kinh nghiệm lớn dần theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ có được việc làm với mức thu nhập tương xứng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết Hướng dẫn chọn ngành học theo khối. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về ngành nghề phù hợp bản thân, các bạn có thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường để được tư vấn chi tiết hơn.

Tags: ,