Điều kiện mở cơ sở Đào tạo – Dạy nghề Thẩm mỹ đúng quy định pháp luật mới nhất 2023

Trong vài năm gần đây các ngành nghề Spa/ Thẩm mỹ như Chăm sóc da, Phun xăm Thẩm mỹ, Trang điểm (makeup), chăm sóc móng (nail)… đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký học, các cơ sở đào tạo nghề cũng thành lập rất nhiều.
Vậy điều kiện, thủ tục, quy định pháp luật để thành lập cơ sở đào tạo nghề, đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp nghiệp như thế nào là đúng quy định pháp luật và được phép tuyển sinh, đào tạo, cấp chứng chỉ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Cơ sở đào tạo nghề thẩm mỹ bắt buộc phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp
Cơ sở đào tạo nghề thẩm mỹ bắt buộc phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, cơ sở Đào tạo nghề Thẩm mỹ cần chuẩn bị và đạt được những điều kiện như sau:

1. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo

Các chủ Spa trước khi đăng ký thành lập Cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô và trình độ đào tạo sơ cấp. Diện tích phòng học lý thuyết, phòng thực hành dung cho học tập, giảng dạy đảo báo ít nhất 4m2/chỗ học và cần cung cấp rõ số lượng phòng học lý thuyết, phòng thực hành (Theo quy định tại Điều 14, Mục I, Chương III Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ).

Ngành Thẩm mỹ là ngành đặc thù do đó điều kiện về cơ sở vật chất phòng học, phòng thực hành phải đảm bảo đủ diện tích 4m2/ học sinh

2. Về chương trình, giáo trình đào tạo

Các chủ Spa cần đảm bảo đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và cần được xây dựng, thẩm định, ban hành theo Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về trình độ đào tạo sơ cấp đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018: Khối lượng kiến thức, kỹ năng tối thiểu đối với trình độ sơ cấp là 03 (ba) mô – đun đào tạo, với thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ, được thực hiện từ 03 (ba) tháng đến dưới 01 (một) năm học.” Khối lượng học tập lý thuyết và học tập thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm tối đa 25%; thực hành chiếm tối thiểu 75%.

(Giáo trình và chương trình đào tạo phải được thiết kế với thời lượng tương ứng 25% lý thuyết 75% thực hành. Thời gian đào tạo tối thiểu 3 tháng đối với trình độ sơ cấp)

3. Về cơ cấu quản lý

Các cơ sở đào tạo nghề phải đăng ký thành lập công ty (Đăng ký kinh doanh) có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, thành lập tổ chức bộ máy, điều lệ công ty, quy chế hoạt và cách thức hoạt động trước khi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại địa phương
(Tham khảo hình thức đăng ký thành lập công ty tại Luật Doanh nghiệp : Số 59/2020/QH14 ban hành ngày 17/06/2020)

4. Về nhân sự đào tạo

Tại điểm 1, Điều 3 Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10/03/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2020 quy định tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của Nhà giáo ở trình độ sơ cấp:
“Có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề hoặc trung cấp trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nghề giảng dạy hoặc hoặc có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề phù hợp với nghề giảng dạy để dạy trình độ sơ cấp sau: Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc chứng nhận bậc thợ 3/7, 2/6 hoặc chứng nhận nghệ nhân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tương đương trở lên.”.

Căn cứ theo quy định trên, các chủ Spa cần có đội ngũ giáo viên đạt trình độ từ Trung cấp Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp trở lên và có Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề Sơ cấp theo quy định của Pháp luật.

Giảng viên dạy nghề Thẩm mỹ phải có bằng Tốt nghiệp từ Trung cấp Chăm sóc sắc đẹp trở lên và có Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm dạy nghề trình độ Sơ cấp
Giảng viên dạy nghề Thẩm mỹ phải có bằng Tốt nghiệp từ Trung cấp Chăm sóc sắc đẹp trở lên và có Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm dạy nghề trình độ Sơ cấp
Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề là bắt buộc khi là Giảng viên đào tạo và dạy nghề Thẩm mỹ

Khi đã đáp ứng các điều kiện trên, các chủ Spa, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký Hoạt động Giáo dục nghề nghiệp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương.
Tham khảo Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp, doanh nghiệp tại đây

Sau khi được Sở thẩm định và cấp giấy phép hoạt động thì các chủ Spa, doanh nghiệp mới được phép tuyển sinh, đào tạo – dạy nghề và cấp chứng chỉ hợp pháp.

 

 

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Nếu không tiến hành đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp các cơ sở không được phép tuyển sinh, đào tạo nghề và chứng chỉ do các cơ sở đó cấp không có giá trị pháp lý.

5. Quy chế xử lý vi phạm

Ngày 14 tháng 09 năm 2015 Chính phủ ban hành Nghị định số : Số 79/2015/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP cụ thể quy định xử lý vi phạm đối với hoạt động tuyển sinh và không đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp như sau:
– Phạt tiền từ 50.000.000đ đến 70.000.000đ đối với trường hợp không đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp (Mục đ, khoản 6, Điều 6)

– Phạt tiền từ 40.000.000đ đến 60.000.000đ đối với hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. (mục a, khoản 7, Điều 6)

Do đó, việc tuân thủ đúng quy định pháp luật và đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp là quan trọng và bắt buộc đối với cơ sở dạy nghề thẩm mỹ.

Sau khi được cấp Chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cơ sở được phép tuyển sinh, đào tạo nghề và cấp chứng chỉ hành nghề cho học viên và chứng chỉ đó hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký kinh doanh mở cơ sở Spa theo quy định của pháp luật.

 6. Địa chỉ đào tạo Trung cấp/ Cao đẳng ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp Uy tín 

Trường Cao Đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam  là cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh Xã hội hiện đang tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp và Cao đẳng ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp với những điểm mới trong đào tạo nghề về Chăm sóc sắc đẹp như sau:

Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đầy đủ đáp ứng mọi nhu cầu học tập và thực hành thực tập của của học sinh.

Đội ngũ Giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong Chăm sóc sắc đẹp, có trình độ chuyên môn cao, đầy đủ chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm, tận tình với sinh viên, học sinh.

Giáo trình đào tạo chuyên nghiệp, bài bản được thiết kế và cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất của ngành thẩm mỹ.


  • Chương trình đào tạo được xây dựng linh động kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, 20% lý thuyết 80% thực hành,  thực hành thực tập tại nhà trường với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ và thực tập tay nghề tại các cơ sở Spa/ Thẩm mỹ uy tín liên kết với nhà trường.
  • Với ngành Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp bạn học 1 khóa được 5 đến 6 nghề bao gồm: Chăm sóc da, Phun xăm Thẩm mỹ, Trang điểm nghệ thuật, Chăm sóc móng, Thiết kế tạo mẫu tóc, Massage Body, Bấm huyệt – Vật lý trị liệu..v.v.. mà học phí chỉ bằng 1 khóa đào tạo cơ bản ở các cơ sở bên ngoài.
  • Thời gian đào tạo chỉ 1 năm đối với thí sinh đã có 1 bằng Trung cấp trở lên, 2 năm đối với thí sinh có bằng TN THPT, ngoài ra thí sinh tốt nghiệp THCS vẫn có cơ hội học tập tại nhà trường với chương trình đào tạo song song Bổ túc văn hóa và Trung cấp nghề Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp.

Để đăng ký và tham gia khóa đào tạo, các học viên có thể liên hệ tới Khoa Thẩm Mỹ – Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam với 3 cơ sở như sau: 

  • Cơ sở 1: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Cơ sở đào tạo thực hành: 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Cơ sở 3: 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Hotline tư vấn: 0966.988.638 – 0866.88.33.96
  • Hoặc đăng ký trực tuyến ngay tại đây để được tư vấn miễn phí  https://ydvn.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen/

Tags: , ,