Điều kiện mở phòng khám Vật lý Trị liệu – Phục hồi chức năng theo luật mới nhất 2024

Phòng khám vật lý trị liệu Phục hồi Chức năng là phòng khám chuyên khoa với chức năng điều trị, phục hồi những chấn thương, bệnh tật, suy giảm về vận động và chức năng của con người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chữa trị ngày càng tăng cao, nhiều phòng khám tư nhân đã được mở ra. Để được cấp giấy phép Giấy phép hoạt động cho phòng vật lý trị liệu Phục hồi chức năng của mình, hãy đảm bảo thực hiện đúng và đủ những điều kiện trong bài viết này.

1. Cơ sở pháp lý

Bài viết cung cấp thông tin dựa trên những quy định pháp luật khám chưa bệnh hiện hành, liên quan tới điều kiện mở phòng vật lý trị liệu, phòng khám phục hồi chức năng như:

• Thông tư 46/2013/TT-BYT quy định về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của phòng khám Phục hồi Chức năng.
  • Thông thư 41/2011/TT-BYT quy định về cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động của phòng khám, chưa bệnh.

2. Thủ tục mở phòng khám vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

2.1 Quy trình cấp giấy phép hoạt động phòng khám vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Điều kiện đầu tiên khi mở phòng vật lý trị liệuphòng khám phục hồi chức năng là có Giấy phép hoạt động được cấp bởi Sở y tế.

Để được cấp giấy phép hoạt động, hãy thực hiện theo các bước sau:

• Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động tại Sở Y tế.
  • Bước 2: Sở Y tế gửi lại cho chủ hồ sơ Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo quy định.
  • Bước 3: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đã đủ điều kiện cấp giấy phép hoạt động, cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét để cấp Giấy phép hoạt động. Ngược lại, Sở y tế sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm gửi văn bản thông báo cho chủ hồ sơ bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trong văn bản thông báo, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm nêu cụ thể bổ sung những tài liệu nào, nội dung nào cần sửa đổi.

2.2 Hồ sơ đăng ký thành lập phòng khám vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Với thủ tục cấp giấy phép như trên, có thể thấy, hồ sơ đăng ký thành lập phòng khám vật lý trị liệu mang vai trò quyết định. Để tiết kiệm thời gian, hãy chuẩn bị 1 hồ sơ đầy đủ, chính xác, bao gồm:

• Mẫu đề nghị cấp giấy phép hoạt động
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật hoặc người phụ trách bộ phận chuyên môn, danh sách người đăng ký hành nghề;
  • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế (theo mẫu);
  • Hồ sơ nhân sự của người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề;
  • Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện theo quy định.

3. Điều kiện mở phòng vật lý trị liệu, phòng khám phục hồi chức năng

Như phần trên đã nêu rõ, hồ sơ đăng ký kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện cần có bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế và những bản sao công chứng về nhân sự. Vậy cụ thể, cơ sở vật chất, thiết bị y tế và nhân sự của phòng vật lý trị liệu cần đạt tiêu chuẩn gì?

3.1 Điều kiện về cơ sở vật chất

Theo điều 25, chương III, thông tư 41/2011/TT-BYT có nêu rõ phòng khám chuyên khoa cần đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất như sau:

• Về địa điểm: cố định, tách biệt với khu sinh hoạt gia đình
  • Về thiết kế: chắc chắn, đủ sáng, chống bụi, dễ tẩy rửa
  • Về cấu trúc: phải có buồng khám, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10m2, có khu đón tiếp bệnh nhân, có buồng phục hồi chức năng diện tích ít nhất là 10m2, có buồn thăm dò chức năng diện tích nhỏ nhất là 10m2, buồng vận động trị liệu có diện tích nhỏ nhất là 40m2
  • Phòng vật lý trị liệu có sử dụng thiết bị bức xạ thì phải đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn bức xạ
  • Về vệ sinh: đảm bảo xử lý rác thải y tế theo đúng quy định, đảm bảo có đủ điện, nước và những điều kiện khác để chăm sóc bệnh nhân

3.2 Điều kiện về thiết bị y tế

Cũng theo điều 25, chương III, thông tư 41/2011/TT-BYT, pháp luật quy định phòng khám vật lý trị liệu cần đáp ứng yêu cầu sau về thiết bị y tế:

• Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đăng ký
  • Có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa

3.2 Điều kiện về nhân sự

Về mặt nhân sự, đội ngũ bác sĩ, người chịu trách nhiệm chuyên môn, người thực hiện chuyên môn vật lý trị liệu cần đáp ứng những yêu cầu sau:

• Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng vật lý trị liệu – phục hồi chức năng phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu. Ngoài ra, người đó cần có thời gian khám, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa vật lý trị liệu.
  • Các đối tượng thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề. Chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về điều kiện mở phòng vật lý trị liệu Phục hồi chức năng theo pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang cần bổ sung chứng chỉ hành nghề cho bản thân hoặc cho nhân sự, hãy gọi điện đến số 0966.988.638 để được nghe tư vấn từ Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là cơ sở đào tạo uy tín về ngành Phục hồi chức năng trên cả nước, nếu bạn đang có ý định muốn trở thành Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng hoặc Bác sỹ Phục hồi chức năng thì hãy liên hệ ngay Hotline để được tư vấn

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM