Gen Z nên học ngành gì? 4 nhóm ngành HOT không thể bỏ qua

Trong nội dung bài chia sẻ kỳ này, Ban tư vấn tuyển sinh xin chia sẻ đến bạn đọc một số chia sẻ trước câu hỏi GenZ nên học ngành gì phù hợp với xã hội thực tại. Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn trẻ định hướng tương lai nghề nghiệp nhanh chóng và chính xác.

5 ngành nghề thu hút GenZ đăng ký tuyển sinh nhiều nhất năm 2022

Theo Thông tin được đưa ngày Hội nghề nghiệp sinh viên năm 2022 do Anphabe tổ chức ngày 24/6, 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất là Ẩm thực – Nghỉ dưỡng, Internet thương mại điện tử, Đầu tư tài chính, Bất động sản; Quảng cáo Truyền thông. Kết quả này dựa trên khảo sát 13.667 sinh viên thuộc 10 khối ngành ở 120 trường Đại học toàn quốc.

Nhìn chung đây là những ngành nghề đề cao sự tự do sáng tạo, phù hợp với xu hướng xã hội hiện đại. Việc GenZ nên học ngành gì hiện nay khá mang tính cởi mở và ưu tiên yếu tố cá nhân.

Các bạn trẻ thế hệ ngày nay lựa chọn nghề dựa trên năng lực bản thân, sở thích bản thân thay vì theo ý kiến của cha mẹ người thân. Tư duy độc lập, cởi mở này không chỉ ở việc lựa chọn nghề, chọn Trường mà còn ở cả môi trường làm việc. Tỷ lệ GenZ làm việc trong môi trường Doanh nghiệp đa quốc gia 70%, Doanh nghiệp Việt là 60% – không có nhiều sự khác biệt.

Gợi ý ngành học cho genZ

GenZ nên học ngành gì phù hợp thực tiễn xã hội hiện nay

Việc lựa chọn ngành học ở thế hệ GenZ hiện nay căn cứ vào nhiều tố khác nhau. Điều này liên quan đến xu hướng, đến năng lực học tập, sở thích đam mê và cả điều kiện tài chính. Các bạn trẻ cần có sự cân nhắc giữa các yếu tố này để đưa đến quyết định phù hợp với bản thân.

Liên quan đến GenZ nên học ngành gì dựa theo xu hướng hot có thể kể đến các công việc như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học Dữ liệu, Năng lượng,…thu hút đông đảo sự tìm kiếm của các bạn trẻ. Đặc biệt những công việc có thể làm việc trên các nền tảng, ứng dụng, thiết bị thông minh như Streamer, reviewer, tiktoker, KOL affiliate,…được GenZ ưa chuộng.

Nhiều người Việt trẻ không đi theo xu hướng lựa chọn những ngành nghề hot, hay lựa chọn theo số đông mà dựa vào định hướng cha mẹ, người thân, sở thích đam mê của chính mình. Điều này dễ hiểu khi các bạn GenZ ngay từ sớm đã biết mình muốn gì, thế mạnh của mình là gì và định hướng gia đình ra sao. Những ngành nghề này có thể là Bác sĩ, Kỹ sư, Hoạ sĩ, Diễn viên,…

Dưới đây là 4 nhóm nghề bạn đọc có thể tham khảo và cân nhắc trước câu hỏi GenZ nên học ngành gì?

Nhóm ngành Sức khỏe & Làm đẹp

Sức khỏe là vấn đề rất được quan tâm trong xã hội hiện nay khi mà ai cũng phải gánh chịu bệnh tật ít nhất một lần trong đời. Quan tâm đến sức khỏe chính là sự đầu tư vào tài sản lớn nhất và sinh lời lớn nhất của bất cứ ai, bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe không phân biệt giới tính, độ tuổi, tôn giáo, chủng tộc, màu da và ranh giới lãnh thổ.

Hình ảnh chụp trong lớp học chăm sóc sắc đẹp tại trường ydvn.edu.vn

Nói như vậy để thấy, học những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ mang đến cho bạn muôn vàn cơ hội việc làm ở nhiều đối tượng phục vụ, nhiều tổ chức quốc gia khác nhau.

Với khối ngành sức khoẻ trước câu hỏi GenZ nên học ngành gì, các bạn trẻ GenZ có thể tham khảo Ngành Dược, ngành Y, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm,…Những vị trí bạn có thể làm việc trong tương lai có thể là Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Bác sĩ, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng,…

Nhóm ngành Công nghệ Thông tin

Việt Nam đang trong giai đoạn vươn mình ra thế giới, những ngành liên quan đến Công nghệ với đặc thù riêng rất được chú trọng. Ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn các ngành nghề như Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ hoạ, Logistics,…đã mang đến cho GenZ nhiều việc làm với mức lương hấp dẫn.

Ngành học công nghệ thông tin

Không chỉ dừng lại ở mức lương, thế hệ GenZ đặc biệt yêu thích những ngành này ở môi trường làm việc năng động, phát huy được tính sáng tạo, cơ hội thăng tiến cao. GenZ nên học ngành gì với nhóm ngành công nghệ thông tin thực sự rất có sức hút và tiềm năng.

Nhóm ngành Ngôn ngữ

Thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ là công cụ để kết nối làm việc giữa các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều Doanh nghiệp nước ngoài tập trung làm việc. Học ngoại ngữ được đông đảo bạn trẻ GenZ nhận định ngay từ sớm và theo đuổi. GenZ nên học ngành gì không thể không nhắc đến nhóm ngành này.

Những ngoại ngữ bạn nên đầu tư hiện nay là ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung. Đây là những ngoại ngữ rất phổ biến và thông dụng trên thế giới. Đặc biệt khi đây là những quốc gia thiếu hụt đang trên đà thiếu hụt nguồn lực có chuyên môn, yêu thích nguồn nhân lực Việt sẽ mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ được làm việc trong và ngoài nước. Điều này sẽ càng thuận tiện hơn nữa khi Chính phủ Việt Nam và các quốc gia liên tục bắt tay hợp tác cùng phát triển.

Những ngành nghề này hiện được đào tạo ở nhiều cấp bậc Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, Khoá đào tạo ngắn hạn. Không nhất thiết phải theo đuổi con đường học Đại học, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tương lai, xây dựng cuộc đời của chính mình bằng những bước đi nhỏ nhất.

GenZ nên học ngành gì đã được chia sẻ cơ bản trên đây, hi vọng có thể giúp ích được cho bạn.

Tags: , ,