Học ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết trước khi đăng ký học

Học ngôn ngữ Nhật hệ Cao đẳng, Đại học sinh viên sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết và thực hành chuyên sâu liên quan đến tiếng Nhật. Với hệ Cao đẳng tiếng Nhật, người học sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí khi thời lượng học ngắn, mức học phí tương đối phù hợp với điều kiện nhiều gia đình. Hiện nay Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật với hồ sơ khá đơn giản, tỷ lệ trúng tuyển cao.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về một số thông tin liên quan khi học ngành ngôn ngữ Nhật. Hi vọng với những chia sẻ học tiếng Nhật Bản sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên nhìn nhận rõ nét hơn về việc học tiếng Nhật.

Từ đó có sự chuẩn bị về mặt định hướng nghề nghiệp, xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện phù hợp để có được điều mình mong muốn.

Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngôn ngữ Đông Á được hơn 125 triệu người sử dụng ở Nhật Bản và các quốc gia khác. Tại Việt Nam, tiếng Nhật cũng được xem là một trong các ngoại ngữ giảng dạy trong chương trình học từ cấp cơ sở và môn thi trong kỳ thi THPT quốc giaTheo wikipedia.

Học tiếng Nhật ra trường làm gì

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp, kỹ năng sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc. Ngành này cũng nghiên cứu về văn hoá, con người, đất nước Nhật Bản được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào.

Các chương trình học Đại học, Cao đẳng tiếng Nhật cung cấp cho người học kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ này từ cách phát âm, từ vựng, chữ viết, ngữ pháp,…Sinh viên học ngành này ngoài học kiến thức chung tiếng Nhật, văn hoá con người Nhật còn được trang bị kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý tài chính, quản lý thời gian,…Qua đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi thế trong công việc.

Ngôn ngữ Nhật học khối nào?

Ngôn ngữ Nhật thi khối nào là thắc mắc được khá nhiều bạn quan tâm tìm hiểu. Hiện nay có nhiều khối thi khác nhau, phổ biến phải kể đến khối A, B, C và D. Trong đó, khối D được xem là khối nghiêng về những ngành học liên quan đến ngoại ngữ. Do đó các bạn có ý định học tiếng Nhật nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung thường lựa chọn học khối D.

Hầu hết các Trường tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật dựa trên phương án xét tuyển. Đối với phương thức xét tuyển cũng có nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất là xét tuyển theo học bạ và xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia.

Trong khối thi sẽ có nhiều tổ hợp môn xét tuyển từ D01 đến DH1 không có sự liên tục. Các em cần tìm hiểu khối thi, tổ hợp môn thi để định hướng học tập và rèn luyện. Ngành ngôn ngữ Nhật thi khối nào nhìn chung hầu hết xoay quanh tổ hợp môn khối D theo quy định, bên cạnh đó còn có một số khối khác tuỳ từng đề án tuyển sinh riêng của các trường.

Ngôn ngữ Nhật có khó không?

Theo nhiều người đánh giá, học Nhật ngữ khó hơn so với một số thứ tiếng khác. Tuy nhiên ngôn ngữ này không quá khó đến mức không thể học được.

Bằng chứng là có rất nhiều người học và sử dụng thành thạo tiếng Nhật sau một thời gian ngắn bằng sự kiên trì và nỗ lực của bản thân. Bản thân học ngoại ngữ không khó, thành công của việc học một ngoại ngữ đơn thuần là bằng chứng của sự chăm chỉ và kiên trì.

Ngành ngôn ngữ Nhật cần học những gì?

Ngôn ngữ Nhật học gì khiến nhiều bạn trẻ có ý định theo học ngành này tìm hiểu. Lựa chọn chuyên ngành tiếng Nhật, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng đến chuyên sâu ngôn ngữ này và các kiến thức cần thiết khác.

Bao gồm: Khối kiến thức chung, khối kiến thức chung theo lĩnh vực, khối kiến thức chung khối ngành, khối kiến thức chung nhóm ngành, khối kiến thức ngành và bổ trợ, khối kiến thức định hướng chuyên ngành tiếng Nhật. Việc định hướng chuyên ngành tiếng Nhật các em có thể hướng mục tiêu học tiếng Nhật kinh tế, tiếng Nhật phiên dịch, tiếng Nhật du lịch,…

Học phí ngành ngôn ngữ Nhật

Học phí ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay hầu hết các Trường theo hình thức tín chỉ. Sinh viên mỗi học kỳ sẽ lựa chọn mức tín chỉ tối thiểu, tối đa để đăng ký lớp học.

Căn cứ vào số lượng tín chỉ đăng ký học bao nhiêu, mức học phí học tiếng Nhật sẽ được định mức bấy nhiêu. Học phí học Đại học tiếng Nhật tất nhiên sẽ cao hơn so với học phí học Cao đẳng tiếng Nhật.

Học ngôn ngữ Nhật nên học trường nào?

Có nhiều trường đào tạo ngôn ngữ Nhật ở thời điểm hiện tại. Các em học sinh, sinh viên cần tìm hiểu và lựa chọn trường học dựa trên năng lực, sở thích, điều kiện tài chính cũng như vị trí địa lý sinh sống để thuận tiện cho việc theo học,

Các trường đào tạo ngôn ngữ Nhật ở Hà Nội: Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam,…

Trường dạy ngôn ngữ Nhật

Trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật TPHCM: Trường Đại học Sư phạm TPHCM, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hiến, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM, Trường Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ TPHCM, Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch,…

Học ngành ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

Học ngành ngôn ngữ Nhật nói riêng và các ngành ngôn ngữ khác nói chung sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm nhiều công việc khác nhau. Dựa trên định hướng chuyên ngành tiếng Nhật, các bạn có thể làm nhiều vị trí việc làm trong các lĩnh vực đời sống xã hội như biên dịch viên, thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên, quản lý, trợ lý, chuyên viên văn phòng,…tại các công ty, Doanh nghiệp, Tập đoàn Nhật.

Người học tiếng Nhật có thể lựa chọn học thêm các chuyên ngành ngắn hạn khác như Dược, Điều dưỡng, Chăm sóc sắc đẹp, Công nghệ, Kỹ thuật,…để tìm hướng đi phù hợp với bản thân. Nhiều bạn trẻ lựa chọn học liên thông lên cao, du học hoặc xuất khẩu lao động.

Liên quan đến vấn đề ngành ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì, học ngôn ngữ Nhật ra làm gì, ngôn ngữ Nhật ra làm gì,…bạn hoàn toàn có thể tham khảo các công việc kể trên. Lựa chọn làm nghề, học lên cao hay du học tuỳ thuộc vào chính bạn.

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

Theo thống kê, có hơn 1.600 Doanh nghiệp Nhật đang đầu tư phát triển tại Việt Nam. Nhật Bản cũng là nước có số vốn ODA vào Việt Nam nhiều bậc nhất. Trong cuộc “Khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm 2022” do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Châu Á và Châu Đại Dương thống kê, 60% Doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam muốn tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Khi các Doanh nghiệp Nhật Bản làm việc tại Việt Nam ngày càng nhiều, Cơ quan Ban ngành tạo điều kiện pháp lý rộng mở hợp tác giữa hai quốc gia cùng với việc Doanh nghiệp Nhật tiếp tục đầu tư kinh doanh mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự người Việt. Trang bị kiến thức chuyên môn, đầu tư kỹ năng kinh nghiệm cùng thái độ làm việc cầu thị sáng tạo chắc chắn các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập và đãi ngộ tốt.

Với tiềm năng rộng mở, có nên học ngành ngôn ngữ Nhật không là câu hỏi thực sự dễ dàng trả lời. Học ngôn ngữ Nhật Bản cũng như một số ngoại ngữ khác như ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Anh,…sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điểm mạnh mà các ứng viên khác không có.

Thông tin tuyển sinh học ngành ngôn ngữ Nhật

Tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều trường đào tạo. Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là trường Cao đẳng có ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay các bạn trẻ có thể đăng ký xét tuyển và theo học.

Mã ngành ngôn ngữ Nhật: 6220212

Thời gian thông báo xét tuyển: 15/3/2023- 31/12/2023

Hình thức xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật: Xét tuyển theo học bạ hoặc kết quả kì thi THPT

Học phí Cao đẳng tiếng Nhật: 320.000 vnđ/1 tín chỉ

Thời gian học tiếng Nhật: Khoảng 3 năm

Bằng cấp khi tốt nghiệp: Cao đẳng chính quy

Học bổng học Cao đẳng tiếng Nhật: Học bổng xét tuyển đầu vào, tuyển sinh đầu khoá; học bổng khuyến khích học tập; học bổng tài trợ Doanh nghiệp…

Hồ sơ xét tuyển tiếng Nhật

 • 2 bản công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng THPT, BTVH
 • 2 bản công chứng học bạ THPT
 • 1 bản công chứng CMND/CCCD
 • 1 bản sao giấy khai sinh
 • 1 giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng kể từ ngày khám
 • 1 bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • 4 ảnh cỡ 3×4 và 2 ảnh cỡ 4×6 (Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán) ở mặt sau ảnh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác nếu có

Địa chỉ nhận hồ sơ học tiếng Nhật

 • Đà Nẵng: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Đăk Lăk: Số 114 Phan Chu Trinh, Phương Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk
 • Gia Lai: Tầng 3, Tòa nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Pleiku, Tỉnh Gia Lai

Trên đây là một số thông tin về học ngôn ngữ Nhật, các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Nhật, ngành ngôn ngữ Nhật học trường nào ở Hà Nội và một số điều cần biết trước khi đăng ký học.

Thí sinh quan tâm đến Cao đẳng tiếng Nhật có thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường 0966.988.638 – 0866.883.396 (Thầy Hoàng Đô) để được tư vấn thêm. Thí sinh cũng có thể đăng ký tuyển sinh online tại Mẫu tuyển sinh trực tuyến để được liên hệ lại trong thời gian sớm nhất.

Tags: , ,