Khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh cấp chứng chỉ chăm sóc mẹ và bé

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu chăm sóc mẹ bầu trước, trong và sau khi sinh con ngày càng tăng cao. Hiểu được điều đó, rất nhiều người đã lựa chọn các khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và gia tăng nguồn thu nhập. Nhìn chung đây là ngành học rất có tiềm năng ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Đối tượng tuyển sinh lớp học chăm sóc mẹ và bé

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam thông báo tuyển sinh khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh với người đủ 15 tuổi trở lên, có sức khoẻ phù hợp với nghề cần học.

Đặc biệt khoá học này rất phù hợp với những người đã, đang và sẽ làm việc trong ngành chăm sóc sức khoẻ như Điều dưỡng viên, Hộ sinh, Dược sĩ, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Y sỹ

Nếu bạn vừa tốt nghiệp THCS, THPT hoặc đã đi làm trái ngành nhưng vẫn chưa tìm được đam mê và việc làm phù hợp thì có thể đăng ký ngành học này.

Nội dung đào tạo tại lớp học chăm sóc mẹ và bé

Mục tiêu đào tạo lớp học chăm sóc mẹ và bé

Kiến thức

 • Nhận thức được vai trò đạo đức của người hành nghề chăm sóc mẹ và bé
 • Nắm được kiến thức cơ bản về chăm sóc mẹ và bé
 • Hiểu được mục đích của việc chăm sóc mẹ và bé
 • Trình bày được cách chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh
 • Bảo đảm an toàn trong quá trình chăm sóc
 • Áp dụng được kiến thức đã học vào thực hành, thực tập và thực tế

Kỹ năng nghề

 • Thực hiện thuần thạo các kỹ thuật chăm sóc, theo dõi người mẹ khi mang thai đến sau khi sinh
 • Thực hiện thành thạo các kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà trong khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh.
 • Thực hiện thành thạo các kỹ năng xử lý, chăm sóc các trường hợp tai biến và biến chứng sau sinh
 • Thực hiện thành thạo các kỹ năng xử trí và chăm sóc một số bệnh lý thông thường ở trẻ sơ sinh

Kỹ năng mềm

 • Các kỹ năng giao tiếp, ứng xử với mẹ bầu, mẹ sau sinh và rèn luyện được tính tỉ mỉ, cẩn trọng, yêu thương trẻ sơ sinh.
 • Rèn luyện kỹ năng chăm sóc bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nội dung học lớp học chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Một buổi thực hành tắm bé của học viên lớp Chăm sóc Mẹ và Bé

 

Chăm sóc mẹ trong quá trình mang thai

 • Thời gian học: 6 giờ
 • Thời gian thực hành: 20 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Trong quá trình mang thai, người mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da, tóc và các bộ phận khác trên cơ thể sẽ có sự thay đổi do biến đổi hocmon.

Mô đun học phần khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh sẽ giúp người học hiểu được vì sao cơ thể phụ nữ có sự thay đổi cơ thể khi mang thai. Cùng với đó là cách chăm sóc làn da, mái tóc, cơ thể, lưu thông khí huyết, giảm nhức mỏi khó chịu,…

Nhìn chung, học phần này cung cấp những phương pháp có thể giúp người mẹ khi mang thai khỏe mạnh, xinh đẹp hơn để chuẩn bị cho việc “vượt cạn” sắp đến.

Chăm sóc mẹ bầu trong thai kỳ

Chăm sóc mẹ các mốc xét nghiệm trong thai kỳ

 • Thời gian học: 8 giờ
 • Thời gian thực hành: 20 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Việc xét nghiệm trong thai kỳ là vấn đề không thể không nhắc đến. Người học sẽ nắm được toàn bộ lộ trình xét nghiệm thai kỳ đảm bảo khoa học và chính xác.

Từ đó có sự chủ động và hiểu biết trong việc tư vấn cho bà mẹ thực hiện các mốc xét nghiệm quan trọng. Ngoài các mốc xét nghiệm định kỳ, khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh còn cung cấp kiến thức liên quan khác để xử lý trong các trường hợp cần thiết khác.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại bệnh viện

 • Thời gian học: 8 giờ
 • Thời gian thực hành: 20 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Mẹ và bé sau khi sinh tại bệnh viện sẽ được các Bác sĩ, Điều dưỡng hỗ trợ chăm sóc. Bên cạnh đó, nhiều người cũng thuê dịch vụ chăm sóc mẹ và bé riêng.

Những công việc người học có thể nắm được khi hoàn thành Mô đun học này là tắm bé, chăm sóc bé, tư vấn dinh dưỡng nuôi con bằng sữa mẹ, vệ sinh vết thương, sàng lọc một số bệnh lý sơ sinh,…

Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà

 • Thời gian học: 6 giờ
 • Thời gian thực hành: 18 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà là giai đoạn rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé sau này. Đội ngũ giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp xây dựng khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh với kiến thức hiện đại kết hợp truyền thống.

Theo đó, người học sẽ nắm được quy trình trị liệu giảm đau nhức cho mẹ sau sinh, cân bằng khí huyết, xông hơi toàn thân, theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, chăm sóc vệ sinh tầng sinh môn, vệ sinh tắm gội, hỗ trợ mẹ vận động, tư vấn chế độ dinh dưỡng,…

Đặc điểm sinh đủ tháng, non tháng

 • Thời gian học: 6 giờ
 • Thời gian thực hành: 18 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Trong khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh, người học còn nắm được đặc điểm trẻ sinh đủ tháng, non tháng. Đây là điều cần thiết để có thể áp dụng cách chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp để bé phát triển tốt. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, người học còn được thực hiện những giờ thực hành chuyên sâu để áp dụng vào thực tế trong trường hợp cần thiết.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

 • Thời gian học: 6 giờ
 • Thời gian thực hành: 18 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà là công việc không kém phần quan trọng cùng với việc chăm sóc mẹ sau sinh. Bởi con và mẹ, cả hai đều là tài sản quý giá của các gia đình.

Học phần chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà trong khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh sẽ hướng dẫn người học cách bế trẻ sơ sinh đúng cách, hướng dẫn cách cho bé bú, cách tắm rửa vệ sinh cho trẻ, cách cho bé ngủ. Cùng với đó là việc chăm sóc các bộ phận khác đúng cách như rốn, da, mắt,…

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

Các bệnh thông thường của mẹ và trẻ sơ sinh và cách xử trí

 • Thời gian học: 8 giờ
 • Thời gian thực hành: 18 giờ
 • Ôn, kiểm tra: 1 giờ

Với thời gian học lý thuyết 8 giờ, thực hành 18 giờ, người học sẽ nắm được các bệnh thông thường của mẹ và trẻ sơ sinh cũng như cách xử lý phù hợp. Những bệnh thường gặp ở bà mẹ sau sinh như sốt, tắc tia sữa, băng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón, rụng tóc, nám, tăng cân béo bụng, trầm cảm,…

Bên cạnh đó khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh còn giúp bạn nắm được những bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hoá, các bệnh về da.

Thực hành – Thực tập

Với mô đun thực hành – thực tập, học viên sẽ thực hiện theo đúng chương trình giảng dạy đạt chuẩn nhà trường. Đây là điều kiện để công nhận kết quả học tập, đánh giá năng lực, trình độ tay nghề để cấp chứng chỉ.

Ngoài thực hành tại nhà trường, học viên sẽ được thực tập tại các cơ sở Y tế, Bệnh viện, Phòng khám, Khoa Sản, Khoa Nhi…hoặc các cơ sở dịch vụ Chăm sóc Mẹ và Bé để rèn luyện kỹ năng tay nghề
Hiện tại nhà trường đã liên kết đào tạo với rất nhiều cơ sở dịch vụ trong lĩnh vực Chăm sóc Mẹ và Bé. Do đó khi tốt nghiệp nếu học viên có nhu cầu nhà trường sẽ giới thiệu làm việc tại các cơ sở đã liên kết

Mô hình đào tạo Nhà trường gắn liền với Doanh nghiệp được nhà trường triển khai trên khắp cả nước để học viên trên mọi miền tổ quốc đều có cơ hội học tập ở môi trường đạt chuẩn Y khoa và có cơ hội thực hành, thực tập thực tế tại các cơ sở dịch vụ, từ đó học viên sẽ nắm vững hơn về kỹ năng tay nghề.

Học phí khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Học phí khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh hiện nay tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là tương đối thấp so với mặt bằng, vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0966.988.638 để biết chính xác học phí thời điểm hiện tại đang áp dụng và chi tiết tại từng cơ sở đào tạo. Thời gian đào tạo 1,5 đến 3 tháng với chương trình giảng dạy chuẩn Y khoa. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ đảm bảo đúng quy định pháp luật để hành nghề và mở cơ sở dịch vụ spa Mẹ và Bé tại Việt Nam.

Học nghề chăm sóc mẹ và bé sau sinh có tiềm năng không?

Theo thống kế unicef.org, mỗi năm ở Việt Nam có 600 ca tử vong mẹ và hơn 10.000 ca tử vong trẻ sơ sinh. Việc không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai, sinh con và khi mới sinh con là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có những tiến độ ấn tượng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé. Điều này chứng tỏ người Việt đang dần có sự hiểu biết tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.

Đây là một trong những lý do bạn có thể lựa chọn khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh để đáp ứng nhu cầu xã hội hiện tại và cả trong tương lai.

Cơ hội việc làm ngành chăm sóc mẹ và bé

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe mẹ và bé không chỉ ngày càng nhiều mà đòi hỏi chất lượng dịch vụ cũng ngày càng cao. Người ta sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ để cả mẹ và bé được hưởng dịch vụ tốt nhất trong quá trình mang thai và sinh con. Người làm nghề này có thể hưởng mức lương cơ bản tại chính nơi làm việc, đồng thời có thể làm ngoài hoặc tự mở dịch vụ riêng.

Hiện nay nhiều bệnh viện, phòng khám, spa, trung tâm chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em,..liên tục tuyển dụng vị trí liên quan đến nghề chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trình độ chuyên môn cao. Vì vậy cơ hội để được làm nghề với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt và được trọng dụng cao là điều dễ nhận thấy ở ngành này.

Học chăm sóc mẹ và bé sau sinh ở đâu?

Hiện nay không có nhiều đơn vị đào tạo khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh chất lượng. Người học nên có sự ưu tiên lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín, kiến thức chuẩn Y khoa, cam kết các vấn đề liên quan rõ ràng.

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam hiện đang tuyển sinh khóa học ngắn hạn chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Nhà trường với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo các ngành trong khối sức khỏe. Khóa học chăm sóc sức khỏe mẹ và bé cấp chứng chỉ tại Trường đảm bảo chuẩn kiến thức Y khoa.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu, Nhà trường còn mời giảng viên là những chuyên gia giữ vị trí hàng đầu trong nghề để giảng dạy. Đặc biệt với mô hình đào tạo Viện – Trường, học viên sẽ được thực hành, thực tập, thực tế tại các bệnh viện, phòng khám, Spa để tiếp xúc công việc từ sớm.

Mẫu chứng chỉ Chăm sóc Mẹ và Bé như thế nào?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thì ngoài những kiến thức, kỹ năng tay nghề đã nắm vững thì học viên sẽ được cấp CHỨNG CHỈ ĐÀO TẠO CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ. Đây là tấm vé thông hành cho bạn sẵn sang tham gia vào thị trường kinh doanh, tham gia vào thị trường lao động trong lĩnh vực Chăm sóc Mẹ và Bé.
Chứng chỉ sẽ là minh chứng chứng minh năng lực và quá trình đào tạo của bạn sẽ được các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận, đơn vị tuyển dụng cũng biết được bạn đã  được đào tạo qua trường lớp bài bản.

Mẫu chứng chỉ Chăm sóc Mẹ và Bé có giá trị sử dụng trên toàn quốc, thời hạn sự dụng vĩnh viễn, đủ điều kiện mở cơ sở kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực Chăm sóc Mẹ và Bé tại Việt Nam

Đăng ký học lớp chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào?

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học các khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh có thể lựa chọn nhiều hình thức đăng ký.

Cách 1: Nộp hồ sơ tuyển sinh khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh cấp chứng chỉ chăm sóc mẹ và bé qua đường bưu điện về địa chỉ Nhà trường.

 • Trụ sở chính: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  Cơ sở đào tạo thực hành tại Đà Nẵng: Số 115 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh
  Cơ sở đào tạo thực hành tại HCM: Số 144 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở đào tạo thực hành tại Kon Tum: Số 198 U rê, Phường Duy Tân, Thành phố Kon Tum, Kom Tum
 • Cơ sở Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  Cơ sở đào tạo thực hành tại Hà Nội: P1905, Licogi 13, Số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội


(Địa chỉ học chăm sóc mẹ và bé sau sinh uy tín tại TP. HCM)

Cách 2: Đăng ký khoá học chăm sóc mẹ và bé trực tuyến. Thí sinh có thể đọc và làm theo hướng dẫn TẠI ĐÂY. Sau khi đăng ký sẽ được Thầy Cô bộ phận tư vấn tuyển sinh gọi điện tư vấn và gửi thông tin chi tiết chương trình đào tạo.

Cách 3: Liên hệ hotline Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam theo 0966.988.638 – 0866.883.396.

Khóa học chăm sóc mẹ và bé sau sinh cấp chứng chỉ chăm sóc mẹ và bé tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam mở ra cho bạn nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn.

Tốt nghiệp lớp đào tạo Chăm sóc mẹ và bé tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam học viên được cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có thời hạn vĩnh viễn, giá trị sử dụng trên toàn quốc và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới
Tốt nghiệp lớp đào tạo Chăm sóc mẹ và bé tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam học viên được cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có thời hạn vĩnh viễn, giá trị sử dụng trên toàn quốc và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới

Trong xã hội con người đang rất quan tâm đến sức khoẻ, đặc biệt sức khoẻ mẹ và bé thì việc đầu tư vào ngành học này là quyết định sáng suốt. Hội tụ đầy đủ các tiêu chí cần có của một đơn vị đào tạo chất lượng Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay dành cho bạn.