Ngành Cao đẳng Xét nghiệm có phải là ngành “kén” đối tượng?

Không chỉ riêng ngành Cao đẳng Xét nghiệm mà đối với bất kỳ ngành nghề Y khoa nào khác cũng có những yêu cầu riêng về ngành nghề và không phải ai cũng có thể theo học. Vì thế, có thể gọi ngành Xét nghiệm nói riêng và các ngành Y khoa nói chung là những ngành khá “kén” đối tượng.

Dù vậy, hàng năm vẫn có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này, không chỉ vì cơ hội việc làm cao mà còn có mức thu nhập hấp dẫn.

Những yêu cầu khi học ngành Cao đẳng Xét nghiệm

Đam mê với nghề

Dù làm công việc gì bạn cũng cần có sự đam mê với nghề mới có thể thành công. Với ngành Cao đẳng Xét nghiệm, đây là một yếu tố rất cần thiết để giúp bạn chịu được áp lực và tiếp tục học hỏi kiến thức, kỹ năng để nâng cao trình độ bản thân. Bên cạnh đó, sự đam mê sẽ giúp bạn có tâm huyết với nghề hơn và thực hiện các phương pháp xét nghiệm chính xác nhất.

Có tính tỉ mỉ và cẩn thận đến từng chi tiết

Đây có thể coi là yếu tố bắt buộc cần có của một bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm. Chỉ cần một sai sót dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và chẩn đoán bệnh của bệnh nhân, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người khác.

Có tính nhanh nhẹn và năng động

Với lượng bệnh nhân tại các bệnh viện lớn ngày càng gia tăng thì sự nhanh nhẹn sẽ giúp các bệnh nhân của bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức chờ đợi kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như tâm lý khám chữa bệnh của họ.

Đảm bảo sức khỏe và chịu được áp lực công việc

Là một bác sĩ hay kỹ thuật viên xét nghiệm, bạn cần phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt để có thể làm việc. Bên cạnh đó, công việc đối diện với nhiều bệnh nhân ở các lứa tuổi và tính cách khác nhau có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều mệt mỏi, áp lực và căng thẳng. Vì vậy, có sức khỏe tốt sẽ giúp bạn luôn làm việc với năng suất tốt nhất và cho ra kết quả chính xác nhất.

Nếu chưa thể đạt được các yếu tố trên, bạn vẫn có thể theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm nhưng sẽ gặp khó khăn hơn các bạn khác trong quá trình học tập. Dù vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam hiện nay có chương trình đào tạo các kỹ năng dành cho các bạn sinh viên, giúp các bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng sống, kỹ năng mềm và hình thành cho mình những tố chất cần thiết để trở thành bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2023

Với mục tiêu đào tạo các sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm trong các lĩnh vực vi sinh, ký sinh trùng, hóa sinh,… trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tiến hành tuyển sinh thông qua hình thức xét tuyển học bạ THPT. Để đăng ký xét tuyển, các bạn học sinh vui lòng nhấp vào link https://ydvn.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen/ hoặc liên hệ HOTLINE 0966.988.638 để được hướng dẫn.

Sau khi ra trường, mỗi sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm đều có thể:

• Trình bày cấu tạo, hoạt động và chức năng cơ thể người trong trạng thái bình thường hoặc đang mắc các bệnh lý.
  • Hiểu và truyền tải được sự tác động của môi trường sống với sức khỏe con người; đưa ra các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống của người dân.
  • Giải thích được các nguyên lý, cơ chế xét nghiệm sinh hóa, vi sinh, ký sinh trùng, huyết học thông thường và các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu.

Học phí Cao đẳng Xét nghiệm: 420.000 đồng/tín chỉ.

Số tín chỉ:

• Hệ chính quy: 95 tín chỉ – Thời gian đào tạo 30 tháng
  • Liên thông thẳng: 60 Tín chỉ  – Thời gian đào tạo 18 tháng
  • Liên thông chéo: 70 tín chỉ – Thời gian đào tạo 20 tháng

Cơ hội việc làm:

Sau khi ra trường, các bạn sinh viên có thể làm kỹ thuật viên xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế,… tùy theo nguyện vọng và khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ tiến hành giới thiệu việc làm, đảm bảo 100% sinh viên đều có việc làm ngay khi mới tốt nghiệp.

Sau khi đăng ký xét tuyển, các bạn vui lòng chuẩn bị hồ sơ như sau:

• 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp.
  • 02 bản công chứng học bạ THPT (THBT).
  • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân.
  • 01 bản sao giấy khai sinh.
  • 01 giấy khám sức khỏe.
  • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
  • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Những bạn tốt nghiệp THCS có nguyện vọng học ngành Xét nghiệm có thể đăng ký tại trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương, ngôi trường trực thuộc hệ thống của trường YDVN.

Chính sách học bổng:

• Miễn 100% Học phí năm học 2023 cho SV đạt tổng điểm trung bình 3 môn khối A(Toán, Lý, Hoá) hoặc Khối B ( Toán, Hoá, Sinh) trong 3 năm lớp 10.11.12 > 8.0.
  • Miễn 100% KTX 3 năm học cho SV sau khi làm thủ tục nhập học.

(Chi tiết về chính sách học bổng, các bạn sinh viên có thể tham khảo bài viết Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2022).

??THÔNG TIN LIÊN HỆ
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM
?Trụ sở chính: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng
?Cơ sở 1: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh