Ngành Hộ sinh TPHCM công việc thế nào, mức lương ra sao?

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tỉnh thành lớn tập trung đông dân cư sinh sống và làm việc. Chất lượng cuộc sống ngày và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao, đặc biệt là sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Do đó, ngành Hộ sinh TPHCM công việc được đánh giá rất nhiều đơn vị tuyển dụng với mức lương khá cao.

Môi trường làm việc sinh viên ngành Hộ sinh sau khi tốt nghiệp

Ngành Hộ sinh TPHCM công việc hiện nay rất phong phú và đa dạng. Người làm chuyên ngành này có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân, spa,…Để tự tạo cơ hội cho chính mình, nâng cao mức thu nhập cũng như tạo danh tiếng riêng trong nghề, người học cần trang bị nhiều kỹ năng cần thiết.

Hộ sinh là chuyên gia y tế được đào tạo để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở. Những người này sẽ giúp các bà mẹ giữ gìn sức khỏe trong quá trình mang thai không có biến chứng nào phát sinh và cũng có thể sinh con mà không cần phải có sự can thiệp.

Ngành Hộ sinh là một ngành cao quý
Ngành Hộ sinh là một ngành cao quý

Nhiều nữ hộ sinh cũng sẽ chăm sóc cho phụ nữ sau sinh trong và sau quá trình sinh nở khoảng vài tuần. Nếu như trước đây các nữ hộ sinh thường là các điều dưỡng, y sĩ đa khoa học thêm để có thể làm trong phòng Hộ sinh thì giờ đây các nữ hộ sinh có thể làm việc một cách chuyên nghiệp và bài bản sau khi hoàn thành chương trình hệ đào tạo 2-3 năm mà không cần phải học các chương trình điều dưỡng hay y sĩ đa khoa.

Hầu hết nữ hộ sinh hành nghề tại các nước phát triển cần phải có sự đăng ký với Hội đồng y tá, hoặc có thêm các chứng chỉ hành nghề  cũng như cơ quan quy định hành nghề để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Cán bộ hộ sinh tại các nước này bao gồm cả nam, nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay đa số đều là nữ hộ sinh.

Sau khi tốt nghiệp ngành Hộ sinh, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện sản phụ ở các trung ương đến địa phương. Đa phần ở những vị trí này, nữ hộ sinh sẽ thực hiện những ca đỡ đẻ thường và phụ, giúp bác sĩ chuyên khoa trong việc những ca đỡ đẻ khó. Đồng thời họ sẽ tiếp nhận và hướng dẫn các thai phụ trong suốt quá trình khám, điều trị bệnh và thực hiện đúng các quy trình chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau khi sinh.

Nữ hộ sinh cũng có thể làm việc tại các spa dành cho bà bầu. Họ sẽ là người tiếp nhận, hướng dẫn các thai phụ trong suốt quá trình thai kỳ thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân sao cho đảm bảo yếu tố về mặt thể chất và tinh thần được thoải mái. Từ đó, đảm bảo tình trạng sức khỏe tâm sinh lý của mẹ được tốt nhất có thể.

Nữ hộ sinh cũng có thể làm việc tại các phòng khám tư nhân. Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe và các phòng khám tư nhân, dịch vụ ra đời khá nhiều. Các nữ hộ sinh làm việc tại đây sẽ thực hiện quá trình thăm khám thai phụ, chuẩn bị những dụng cụ chăm sóc, tiến hành khảo sát quá trình chuyển dạ của sản phụ để có thể thực hiện một ca sinh thành công.

Nữ hộ sinh có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau
Nữ hộ sinh có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau

Xem thêm: Triển vọng ngành Hộ sinh trong tương lai

Những tố chất cần có của người làm ngành Hộ sinh

Mặc dù yêu cầu để trở thành một nữ hộ sinh , trình độ học vấn không phải là tất cả tuy nhiên để trở thành một nữ hộ sinh thành công, bạn cũng cần phải sở hữu nhiều tính cách, kỹ năng cần thiết.

Giữ được bình tĩnh trong các tình huống:

Nữ hộ sinh là người cần giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng, giúp người khác cảm thấy thoải mái. Một số ca sinh có những thách thức hoặc biến chứng nên một tinh thần bền vững trước các thử thách là điều kiện để có một sự nghiệp hộ sinh thành công .

Khả năng giao tiếp hiệu quả:

Khả năng giao tiếp tốt cũng rất cần thiết đối với nữ hộ sinh. Khi bạn đang hướng dẫn ai đó “vượt cạn” – một giai đoạn khó khăn nhất và đau đớn nhất trong cuộc đời, bạn sẽ cần truyền đạt các hướng dẫn rõ ràng và ngắn gọn.

Trong một số trường hợp gặp biến chứng y tế, cấp cứu, khả năng giao tiếp hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng để có 1 ca xử lý thành công. Với tư cách là một nữ hộ sinh, bạn cần rèn luyện khả năng giao tiếp, đối phó tình huống bình thường đến khẩn cấp.

Kỹ năng nhân sự rất quan trọng

Khi trở thành một nữ hộ sinh, bạn giống như một chuyên viên nhân sự với khả năng đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi và đưa ra lời khuyên. Các bậc làm cha mẹ rất tin tưởng cán bộ hộ sinh với những đứa con yêu của mình nên bạn cần đủ kiên nhẫn, chân thành để xây dựng mỗi quan hệ bền vững tích cực.

Khả năng tư vấn, đặt câu hỏi và giải đáp đối với ngành Hộ sinh rất quan trọng
Khả năng tư vấn, đặt câu hỏi và giải đáp đối với ngành Hộ sinh rất quan trọng

Khiếu hài hước là điều cần thiết

Là một nữ hộ sinh , khiếu hài hước của bạn cũng sẽ được phát huy mỗi ngày. Trong một số tình huống căng thẳng, một nữ hộ sinh có kinh nghiệm rất biết cách tạo nên những cuộc trò chuyện hài hước và thú vị để làm ai đó mĩm cười. Lúc đó, cả mẹ trẻ cũng như những người xung quanh có thể giảm bớt căng thẳng.

Khả năng tự phục hồi tinh thần

Một đặc điểm tính cách quan trọng khác của một nữ hộ sinh thành công là có khả năng phục hồi về mặt tinh thần và cảm xúc. Có thể trong một số tình huống nữ hộ sinh sẽ cảm thấy khó khăn đối mặt với những điều không hay. Lúc này, việc biết cách đối phó với cảm xúc, tự tách mình khói những tình huống tiêu cực là điều cần thiết.

Kỹ năng quan sát, theo dõi

Sự chú ý đến từng chi tiết là vấn đề mà bất cứ nữ hộ sinh nào cũng cần đảm bảo. Nữ hộ sinh liên tụ quan sát và theo dõi bệnh nhân của mình để đảm bảo họ đang nhận được sự chăm sóc thích hợp và đúng đắn.

Nữ hộ sinh cần có kỹ năng quan sát và theo dõi
Nữ hộ sinh cần có kỹ năng quan sát và theo dõi

Khả năng chủ động

Một nữ hộ sinh thành công cũng cần có khả năng tự chủ động hành động. Trong trường hợp cấp cứu y tế hoặc bất kỳ biến chứng nào, bạn cần phải có khả năng hành động nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh những điều cơ bản kể trên, một số đặc điểm tính cách cần thiết khác của nữ hộ sinh là:

  • Tính kiên nhẫn
  • Sự trưởng thành
  • Chịu trách nhiệm
  • Khả năng tư vấn
  • Kỹ năng lắng nghe

Hiện nay ngành Hộ sinh TPHCM công việc thiếu hụt nguồn lực lẫn số lượng và chất lượng. Người học ngành Hộ sinh có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tình yêu nghề cơ hội nghề nghiệp sẽ rất rộng mở. Thậm chí ngành nghề này mang đến cho bạn cả sự danh tiếng, tài chính lẫn đam mê./

Tags: , ,