Bí quyết lựa chọn ngành học cho người hướng nội thành công

Bạn được đánh giá là người hướng nội và băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành học cho người hướng nội phù hợp với bản thân. Cùng tham khảo nội dung dưới đây cùng Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Tìm hiểu đặc trưng tính cách người hướng nội trong lựa chọn nghề nghiệp

Người hướng nội thường có xu hướng ít nói, kín đáo, quan tâm nhiều đến đời sống tinh thần bản thân và ít tiếp xúc với người khác. Một số đặc trưng tính cách của người hướng nội có thể kể đến:

  • Thích nơi ít người, có óc sáng tạo cao, đặc biệt thích ở một mình.
  • Thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.
  • Ngại hoặc không muốn trở thành trung tâm của sự chú ý.
  • Không cảm thấy hứng thú với các buổi tiệc tùng, hay những nơi đông người.

Có nhiều kiểu người hướng nội khác nhau như người hướng nội thích xã giao, người hướng nội suy tư, người hướng nội âu lo và người hướng nội bảo thủ. Mỗi kiểu người sẽ có những đặc điểm tính cách riêng nhưng nhìn chung đều có nét chung của người hướng nội.

Ngành học cho người hướng nội dễ thành công

Bí quyết lựa chọn ngành học cho người hướng nội

Hiểu rõ tính cách thực sự của bản thân

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ tính cách thực sự của bản thân mình là gì? Hướng nội hay hướng ngoại. Như đã chia sẻ ở trên, hướng nội là những người có xu hướng hay có những suy nghĩ, hành động mang tính chất “quay vào bên trong”.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bản thân sẽ phát huy được hiệu quả, sức sáng tạo công việc. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ rằng, hướng nội hay hướng ngoại không ảnh hưởng đến bản chất việc chọn và làm nghề.

Sự ảnh hưởng ở đây là cách các bạn tiếp nhận và xử lý vấn đề trong môi trường công việc. Ngoài tìm hiểu ngành học cho người hướng nội, bạn cần hiểu tính cách thực sự của mình để có sự điều chỉnh sao cho phù hợp trong quá trình học tập, làm việc.

Tìm hiểu những ngành nghề phù hợp tính cách

Nói về ngành học cho người hướng nội hiện nay có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Trên các phương tiện thông tin đại chúng chia sẻ khá nhiều nghề phù hợp với các bạn có cá tính hướng nội như biên tập viên, kế toán, thiết kế, kỹ thuật viên,…Những nghề này nhìn chung không đòi hỏi phải tiếp xúc và giao tiếp với quá nhiều người.

Lựa chọn ngành học yêu thích để theo đuổi

Người hướng nội hay hướng ngoại nhìn chung đều có khả năng xử lý công việc như nhau. Nếu như người hướng ngoại cảm thấy tràn đầy sinh lực trong việc giao tiếp, giải quyết vấn đề thì người hướng nội có xu hướng thực hiện một mình hoặc số ít.

Trong quá trình lựa chọn ngành học cho người hướng nội, bạn cần căn cứ vào chính sở thích và niềm đam mê thực sự của mình. Không gì là không thể? Nếu bạn là người hướng nội, bạn vẫn có thể lựa chọn các ngành học cho người hướng ngoại và có sự chọn lọc vị trí công việc phù hợp với cá tính bản thân hơn trong các môi trường làm việc khác nhau.

Đọc thêm:

Một số ngành học cho người hướng nội bạn trẻ có thể tham khảo

Ngành Y – Dược

Y Dược là ngành được đánh giá khá phù hợp với những bạn trẻ có tính cách hướng nội. Nó đòi hỏi không cần phải tiếp xúc quá nhiều người cùng một lúc. Với ngành này, bạn có thể làm các vị trí như Dược sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu,…

Ngành học Y Dược cho con trai

Ngành Kỹ thuật Công nghệ

Ngành Kỹ thuật Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong bộ máy phát triển của đất nước. Với khối ngành này, người hướng nội có thể đảm nhận các công việc như Kỹ sư, Kỹ thuật viên,…Không chỉ là những ngành học cho con trai, con gái nếu yêu thích vẫn có thể theo đuổi.

Ngành Ngôn ngữ

Nhiều người nghĩ rằng ngành ngôn ngữ phù hợp với những bạn có tính cách hướng ngoại. Liên quan đến ngành ngôn ngữ có thể kể đến những nghề như hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy,…Tuy nhiên đây cũng là ngành học cho người hướng nội khi có nhiều vị trí công việc phù hợp như biên dịch viên, phiên dịch viên, copywriter,…

Xem ngay:

Ngành Tin tức truyền thông

Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học cho người hướng nội thuộc lĩnh vực tin tức truyền thông. Không nhất thiết phải là những vị trí cần phải tiếp xúc và làm việc với quá nhiều người, bạn có thể trở thành biên tập viên, copywriter, SEOer, thiết kế,…

Hiện nay những cơ quan tổ chức báo chí tin tức truyền thông rất cần những vị trí này. Chưa kể ngày càng có nhiều Doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam đầu tư đẩy mạnh mảng Marketing, Truyền thông tin tức nên theo học ngành này sẽ mở ra cho những người hướng nội nhiều cơ hội việc làm.

Lưu ý khi chọn ngành nghề và lựa chọn môi trường làm việc

  • Người hướng nội có thể ưu tiên các công việc mang tính chất cá nhân, độc lập.
  • Lựa chọn môi trường làm việc cung cấp không gian yên tĩnh thay vì môi trường ồn ào.
  • Để bản thân tập trung vào nhiệm vụ, dự án tại một thời điểm cùng một mục tiêu nhất định.
  • Lựa chọn tương tác 1:1 hoặc có thể nhiều hơn một chút hơn là nói, làm việc trước đám đông.

Không có một tiêu chí nhất định nào cho việc lựa chọn các ngành học cho người hướng nội hay hướng ngoại. Sự cần thiết ở đây chính là tìm hiểu và lựa chọn ngành nghề bản thân thực sự yêu thích và muốn theo đuổi phù hợp với năng lực, sở thích, đam mê của bản thân.

Có như vậy các bạn mới có thể vui vẻ mỗi ngày làm tốt công việc bản thân đã lựa chọn trước đó. Những ngành học cho người hướng nội được các chuyên gia khuyên nên ưu tiên như ngành Y dược, ngành Công nghệ Kỹ thuật, ngành Ngôn ngữ,…

Tags: ,