Triển vọng ngành Hộ sinh trong tương lai

Tại các nước phát triển, ngành Hộ sinh nói chung và nữ hộ sinh nói riêng có vai trò rất quan trọng. Họ được xem là những chuyên gia, nhà cung cấp dịch vụ không thể thiếu trước, trong và sau quá trình mang thai, sinh con của nhiều gia đình. Theo nghiên cứu của các tổ chức Y tế, chuyên gia trong ngành Hộ sinh có triển vọng nổi bật trong tương lai.

Một số thông tin về ngành hộ sinh

Ngành hộ sinh là gì?

Ngành hộ sinh là chuyên ngành nhỏ trong sản khoa, liên quan đến sinh nở. Ngành này cung cấp các dịch vụ nhằm đảm bảo sức khoẻ về mặt tâm lý, sinh lý và sự an toàn đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nữ hộ sinh là ai?

Nữ hộ sinh là người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo để cung cấp các dịch vụ sản phụ khoa, bao gồm chăm sóc ban đầu, chăm sóc trước khi sinh và sản khoa, chăm sóc phụ khoa định kỳ.Nữ hộ sinh thường không phải là thầy thuốc. Họ thường làm việc cùng với bác sĩ sản phụ khoa (Sản / Phụ khoa) trong bệnh viện để đảm bảo bạn được tiếp cận với bất kỳ dịch vụ chăm sóc nào cần thiết.

Nữ hộ sinh
Nữ hộ sinh

Các công việc của nữ hộ sinh?

Một số dịch vụ y tế mà nữ hộ sinh có thể cung cấp bao gồm:

 • Các cuộc hẹn trước khi sinh và theo dõi thai kỳ định kỳ.
 • Siêu âm và máu trước khi sinh có tác dụng.
 • Chăm sóc sinh nở và trẻ sơ sinh.
 • Chăm sóc sau sinh .
 • Giáo dục về dinh dưỡng, cho con bú , khả năng sinh sản và các khía cạnh khác của sức khỏe sinh sản.
 • Kiểm soát sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.
 • Xét nghiệm Pap và khám vú .
 • Tầm soát các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) , các bệnh sinh sản khác.

Xem thêm:>>>>  Ngành Hộ sinh và những câu hỏi thường gặp

Nơi làm việc nữ hộ sinh?

Nữ hộ sinh hoạt động ở nhiều cơ sở, bao gồm đơn vị phụ sản bệnh viện , trung tâm sinh nở , phòng tư vấn của bác sĩ sản khoa , thực hành nhóm hộ sinh, trung tâm y tế cộng đồng và tại nhà riêng. Nơi bạn gặp nữ hộ sinh sẽ phụ thuộc vào nơi và cách bạn chọn sinh.

Một nữ hộ sinh được chứng nhận có thể hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm sinh hoặc tại nhà của bạn. Những nữ hộ sinh không được cấp chứng chỉ sẽ bị hạn chế về nơi họ có thể hành nghề. Tốt nhất bạn nên hỏi nữ hộ sinh của bạn những thông tin họ có và hỏi bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn về các quy định dành cho việc chăm sóc nữ hộ sinh.

Nữ hộ sinh làm việc trong nhiều môi trường khác nhau
Nữ hộ sinh làm việc trong nhiều môi trường khác nhau

Triển vọng ngành Hộ sinh trong tương lai

Theo báo cáo tình hình Điều dưỡng thế giới 2020, Báo cáo Tình hình hộ sinh thế giới năm 2021 có nhiều sự kiện chúng ta cần nhìn nhận Ngành hộ sinh thực sự có triển vọng. Đó chính là lý do tại sao Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới cần chú trọng đào tạo ngành Hộ sinh với đội ngũ nhân lực có trình độ tay nghề cao, có tâm và có tầm:

 1. Khoảng 27 triệu nam giới và phụ nữ tạo nên lực lượng lao động y tá và hộ sinh toàn cầu. Điều này chiếm gần 50% lực lượng lao động y tế toàn cầu.
 2. Tình trạng thiếu nhân lực y tế trên toàn cầu, đặc biệt là y tá và nữ hộ sinh, chiếm hơn 50% sự thiếu hụt nhân lực y tế hiện nay.
 3. Đạt được sức khỏe cho tất cả mọi người sẽ phụ thuộc vào việc có đủ số lượng y tá và nữ hộ sinh được đào tạo và giáo dục tốt, được quản lý và hỗ trợ tốt, những người được trả lương và công nhận tương xứng với các dịch vụ và chất lượng chăm sóc mà họ cung cấp.
 4. Đầu tư vào y tá và nữ hộ sinh rất đáng đồng tiền. Báo cáo của Ủy ban Cấp cao về Việc làm Y tế và Tăng trưởng Kinh tế của LHQ kết luận rằng đầu tư vào giáo dục và tạo việc làm trong các lĩnh vực y tế và xã hội mang lại lợi nhuận gấp ba lần các kết quả cải thiện về y tế, an ninh y tế toàn cầu và tăng trưởng kinh tế toàn diện.
 5. Trên toàn cầu, 70% lực lượng lao động xã hội và y tế là phụ nữ so với 41% trong tất cả các lĩnh vực việc làm. Các nghề điều dưỡng và hộ sinh chiếm tỷ trọng đáng kể trong lực lượng lao động nữ.
 6. Tình trạng thiếu y tá và nữ hộ sinh theo nhu cầu lớn nhất là ở Đông Nam Á và Châu Phi.
 7. Để tất cả các quốc gia đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 3 về sức khỏe và hạnh phúc, WHO ước tính rằng thế giới sẽ cần thêm 9 triệu y tá và nữ hộ sinh vào năm 2030.
Ngành Hộ sinh rất có triển vọng trong tương lai
Ngành Hộ sinh rất có triển vọng trong tương lai

Nhìn những số liệu thống kê này, chúng ta có thể khẳng định ngành Hộ sinh trong tương lai đóng vai trò rất quan trọng và sẽ còn phát triển. Với những ai đã, đang, sẽ theo học và làm việc chuyên ngành này cơ hội sẽ rất rộng mở.

Người học ngành Hộ sinh có trình độ tay nghề cao, kỹ năng tốt sẽ được làm việc trong nhiều môi trường khác nhau với mức lương khá cao. Không chỉ vậy, nữ hộ sinh có thể tự do làm dịch vụ riêng tại nhà. Bởi hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trước, trong và sau sinh được nhiều gia đình chú trọng. Nếu có thêm ngoại ngữ, việc trở thành nữ hộ sinh tại các nước phát triển sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập tốt, cơ hội định cư nước ngoài và một nghề nghiệp rất được xem trọng.

Ngành Hộ sinh đã có mặt từ lâu tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có cái nhìn sâu sắc về chuyên ngành này. Những thông tin trên đây về ngành Hộ sinh hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về ngành này. Đồng thời có được cái nhìn đúng đắn, lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội./

Tags: