Tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng mới nhất năm 2023

Cao đẳng Điều dưỡng là một trong những ngành học rất có sức hút ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Học Cao đẳng Điều dưỡng là lựa chọn tốt để rút ngắn thời gian học tập, nhanh chóng tìm kiếm việc làm và rèn luyện tay nghề vững chắc từ sớm. Hiện nay có nhiều Trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng, đơn cử là Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Thông tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng 2023

Bên cạnh hệ Đại học, thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn phương án học Cao đẳng. Đây là chương trình học có điểm chuẩn xét tuyển đầu vào nhẹ nhàng hơn, thời gian học ngắn hơn và nhanh chóng tìm việc làm sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, học phí ở bậc Cao đẳng cũng thấp hơn so với bậc Đại học.

Xét tuyển học bạ THPT cao đẳng điều dưỡng

Chương trình đào tạo Cao đẳng điều dưỡng gồm nhiều môn học từ những môn cơ sở, cơ sở ngành cho đến chuyên ngành. Trải qua thời gian học 3 năm, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức liên quan để phục vụ tốt nghề nghiệp sau này.

Người muốn học ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn các trường Đại học, Cao đẳng,…chất lượng trên cả nước. Tốt hơn hết, các bạn nên chọn những Trường chuyên đào tạo ngành học thuộc khối Sức khỏe chủ đạo. Bởi những Trường này thường sẽ có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, giảng viên trình độ chuyên môn sâu rộng và khung chương trình đào tạo sát với Quy bộ Bộ Ban ngành và nhu cầu thực tế.

Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay chủ yếu đào tạo theo hình thức học chính quy. Theo đó, sinh viên sẽ được tham gia vào học tập lý thuyết, thực hành tại Trường và các bệnh viện, cơ sở y tế vào những giờ hành chính.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng ở mỗi trường sẽ có sự khác nhau. Do đó, thí sinh trong các mùa tuyển sinh, đặc biệt năm 2023 cần tìm hiểu thông tin chính xác để lựa chọn trường học phù hợp và nộp hồ sơ xét tuyển đúng thời hạn.

Đối tượng tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng

Để được tuyển sinh vào trường Cao đẳng điều dưỡng, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện về điểm chuẩn đầu vào, tình hình sức khoẻ đảm bảo quy định Bộ Ban ngành và Trường giảng dạy.

Nhìn chung đối tượng tuyển sinh vào ngành Điều dưỡng Cao đẳng không giới hạn phạm vi, độ tuổi, giới tính hay tôn giáo miễn thoả mãn điều kiện đặt ra trong đề án Trường tuyển sinh.

Thời gian tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Thời gian tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay thường được các Trường công bố trước kì thi THPT quốc gia, khoảng từ tháng 3 – 7 hằng năm, và sẽ được chia thành nhiều đợt theo các hình thức xét tuyển khác nhau.

Nhiều Trường sẽ công bố xét tuyển bổ sung nếu chưa đủ chỉ tiêu năm tuyển sinh. Do đó, thí sinh nên tìm hiểu về thời gian xét tuyển để chủ động nộp hồ sơ cũng như trong các tình huống khác.

Học phí cao đẳng điều dưỡng

Học phí cao đẳng điều dưỡng thường thấp hơn so với Đại học. Đây cũng là lý do nhiều thí sinh lựa chọn học Cao đẳng thay vì cấp bậc cao hơn. Học phí thấp hơn không có nghĩa chương trình đào tạo thấp hơn cấp bậc cao hơn và ngược lại.

Chương trình giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay được các trường xây dựng dựa trên quy định Bộ giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế và Trường đào tạo. Sinh viên Cao đẳng có thế mạnh về trình độ tay nghề, thực hành, kỹ năng và cả kinh nghiệm làm việc. Hầu hết các Trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đều tính học phí theo tín chỉ.

Cao đẳng điều dưỡng thực hành tại bênh viện

Điểm chuẩn cao đẳng điều dưỡng

Tuỳ thuộc từng trường mà mức điểm chuẩn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đầu vào sẽ khác nhau qua các năm. Nhìn chung so với Đại học thì Cao đẳng Điều dưỡng có mức điểm đạt ngưỡng đầu vào theo quy định thấp hơn.

Điều này mở ra rất nhiều cơ hội cho các thí sinh chưa đủ điều kiện học ở cấp bậc cao hơn vẫn theo đuổi được ngành Điều dưỡng.

Hình thức xét tuyển

Hiện nay hình thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng nói riêng và các ngành học khác nói chung khá đa dạng và linh hoạt giữa các Trường.

Những hình thức xét tuyển phổ biến nhất là xét tuyển học bạ; xét tuyển điểm thi THPT; xét tuyển thẳng; xét tuyển theo điểm thi năng lực;…Trong đó hình thức xét tuyển học bạ THPT chiếm tỷ lệ cao thí sinh lựa chọn kể từ năm 2016 đến nay.

Hồ sơ xét học bạ

Hồ sơ xét học bạ sẽ được Trường công bố cụ thể trong đề án tuyển sinh qua các năm. Thí sinh có nguyện vọng theo học trường nào nên tìm hiểu trên các kênh thông tin của Trường đó để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ cần có.

Cao đẳng điều dưỡng học trường nào tốt?

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị đào tạo khối ngành Sức khỏe với chuyên ngành Điều dưỡng chất lượng trên cả nước.

Hiện tại Nhà trường có trụ sở chính tại Đà Nẵng và các cơ sở đào tạo khác Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Đăk Lăk,…Thí sinh có thể lựa chọn học tại đây với những thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất dưới đây:

+ Ngành đào tạo: Điều dưỡng

+ Mã ngành: 6720301

+ Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

+ Thời gian đào tạo: 30 tháng (6 học kỳ)

+ Thời gian tuyển sinh: Từ 31.1.2023 – 31.12.2023

+ Học phí cao đẳng điều dưỡng: 390.000 vnđ/tín chỉ

+ Hình thức xét tuyển: Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT, Xét theo kết quả điểm thi THPT, Xét tuyển thẳng,…

+ Điểm chuẩn cao đẳng điều dưỡng:

Xét điểm trung bình cộng học bạ THPT ≥ 6.0 bao gồm điểm ưu tiên.

Xét điểm trung bình chung học kỳ I lớp 12 THPT thuộc một trong các tổ hợp xét tuyển (Toán, Vật Lý, Hoá học), (Toán, Hoá học, Sinh học), (Văn, Sử, Địa), (Văn, Toán, Tiếng Anh) đạt từ 5.0 trở lên, riêng đối với ngành Sức khỏe ≥ 6.0 trở lên.

+ Hồ sơ xét học bạ THPT cao đẳng điều dưỡng

  • 02 bản photo công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT, BTVH (nếu thí sinh đã tốt nghiệp).
  • 02 bản công chứng học bạ THPT, BTVH
  • 01 bản sao giấy khai sinh
  • 01 bản công chứng CCCD/CMND
  • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu
  • 04 ảnh kích thước 3×4 và 02 ảnh 4×6 (ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời gian nộp hồ sơ).
  • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Những câu hỏi thường gặp trong tuyển sinh 2023

Những câu hỏi thường gặp về cao đẳng điều dưỡng 2023

Học điều dưỡng có thất nghiệp không?

Thông thường tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành cao đẳng điều dưỡng nói riêng và các ngành học khác nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu thị trường, khu vực địa lý, tình hình kinh tế, đặc biệt năng lực và nỗ lực của từng cá nhân.

Nhìn chung nhu cầu thị trường lao động đối với ngành điều dưỡng hiện nay đang gia tăng. Đặc biệt trong tình hình dân số già hóa tăng lên, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được chú trọng hơn thì điều dưỡng là ngành học hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm tốt.

Hiện nay hầu hết các khu vực địa lý đều cần nhân lực điều dưỡng viên. Nhất là những khu vực đô thị, có hệ thống y tế phát triển rất cần những người làm điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao.

Để nâng cao cơ hội việc làm, người học điều dưỡng cần tích cực tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, trau dồi ngoại ngữ,….Đồng thời các trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cần xây dựng chương trình học phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng đúng nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người.

Học xã hội có thi được điều dưỡng không?

Tuỳ thuộc vào từng quy định các Trường tuyển sinh hiện nay mà các bạn có thể trả lời câu hỏi học xã hội có thi được Điều dưỡng không.

Hiện nay Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh ngành điều dưỡng theo hình thức xét học bạ THPT, xét theo điểm thi THPT quốc gia dựa tổ hợp môn xét tuyển. Do đó, thí sinh học ngành xã hội vẫn nắm chắc suất vào học ngành Điều dưỡng tại Trường.

Ngành điều dưỡng bao nhiêu điểm?

Ngành điều dưỡng bao nhiêu điểm sẽ được căn cứ vào nhiều yếu tố, bao gồm trường tuyển sinh, thời điểm tuyển sinh, điểm chuẩn đầu vào,…Đối với ngành Điều dưỡng thuộc khối sức khoẻ điểm chuẩn đầu vào được Bộ Ban ngành quy định cao hơn so với một số khối ngành khác.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng xét điểm trung bình cộng học bạ THPT và trung bình chung học kỳ I lớp 12 đạt ≥ 6.0.

Học cao đẳng điều dưỡng mấy năm?

Thời gian tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng và học tập rèn luyện khoảng 3 năm, tùy thuộc vào quy định của từng trường. Chương trình đào tạo Cao đẳng điều dưỡng bao gồm các môn học cơ bản, chuyên ngành, cùng với thực tập, thực tế tại các cơ sở y tế, bệnh viện, Doanh nghiệp.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp đảm bảo quy trình quy định trong ngành.

Học cao đẳng điều dưỡng mấy năm

Học cao đẳng điều dưỡng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, người học Điều dưỡng có thẻ làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khoẻ, cơ sở y tế,…Hoặc cũng có thể lựa chọn học lên cao để nâng cao trình độ chuyên môn.

Nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn con đường du học, xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức,…

Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng được cấp bằng gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng điều dưỡng. Đây là một văn bằng học vấn chính thức, có giá trị vĩnh viễn nhằm xác nhận người học đã hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đồng thời đảm bảo đạt các yêu cầu của ngành điều dưỡng.

Mức lương điều dưỡng hệ cao đẳng?

Mức lương của điều dưỡng viên hệ Cao đẳng phụ thuộc vào vị trí, môi trường làm việc. Cơ cấu công việc, kinh nghiệm, kỹ năng cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến lương ngành nghề này.

Trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà đang phát triển, đặc biệt ngành công nghiệp y tế đang được chú trọng thì mức thu nhập của một điều dưỡng viên hiện nay tương đối. Theo tìm hiểu, mức thu nhập của một điều dưỡng viên rơi vào khoảng 5 – 10 triệu vnđ/tháng.

Theo thời gian, mức thu nhập sẽ tăng dần. Bên cạnh mức lương cơ bản, điều dưỡng viên còn có thể được hưởng các phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nghỉ phép, và chế độ nghỉ hưu.

Cần học thêm bằng gì để tăng thu nhập ngành điều dưỡng?

+ Học thêm các chương trình đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và công nghệ hiện đại. Ví dụ như các khóa học về điều dưỡng chuyên khoa (khoa phục hồi chức năng, khoa chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khoa y học cổ truyền,…). Những khóa học này sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng người điều dưỡng, từ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường và góp phần tăng khả năng cạnh tranh về thu nhập cũng như các yếu tố khác.

Kết hợp với khóa học Chăm sóc mẹ và bé sau sinh
Kết hợp với khóa học Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

+ Hoàn thành các khóa đào tạo để có chứng chỉ nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng. Ví dụ như chứng chỉ nghiệp vụ y tế, chứng chỉ nghiệp vụ quản lý điều dưỡng, chứng chỉ nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe chuyên ngành,…Đây là những bằng chứng xác thực để củng cố và khẳng định năng lực chuyên môn, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Nó sẽ rất có ích cho việc thăng hạng mức lương trong môi trường làm việc của người điều dưỡng viên.

+ Nâng cao trình độ ngoại ngữ như: Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,…Việc trang bị khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có khả năng giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp, lãnh đạo, bệnh nhân,…Việc mở rộng cơ hội làm việc trong nước, quốc tế và các dự án nghiên cứu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

+ Để tăng thu nhập trong ngành, người điều dưỡng cần liên tục tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày, năng nổ tham gia các công tác trong ngành, không ngại tham gia vào những dự án chuyên môn, đóng góp và thực hiện ý tưởng để nâng cao hiệu quả công việc,…

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự thành công của một người Điều dưỡng viên là lựa chọn môi trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng học tập, rèn luyện tốt để tích lũy kiến thức và kỹ năng. Mùa tuyển sinh đang đến gần, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng bạn để chinh phục giấc mơ trở thành người Điều dưỡng viên trong tương lai. Bạn có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐÂY

Tags: , ,