Y sĩ y học cổ truyền TPHCM đào tạo thời gian bao lâu?

Nhiều người băn khoăn không rõ y sĩ y học cổ truyền TPHCM đào tạo trong thời gian bao lâu. Thời gian học Bác sĩ Y học cổ truyền là 6 năm ở bậc Đại học. Nhiều thí sinh lựa chọn theo đuổi hệ Trung cấp, Cao đẳng thay vì hệ Đại học với mức điểm chuẩn đầu vào không quá cao, thời gian học rút ngắn và nhanh chóng làm nghề.

Nhiều thí sinh lựa chọn học Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM

Trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký chuyên ngành Y học cổ truyền TPHCM tăng cao. Điều này cho thấy y sĩ y học cổ truyền TPHCM đào tạo đang có sức hút rất lớn từ phía người học.

Theo ý kiến của các chuyên gia, Y học cổ truyền là ngành học đã, đang và sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu như thời xa xưa, ông ba ta thường dựa vào các phương pháp chữa bệnh truyền thống bằng xoa bóp, bấm huyệt, thảo dược thì ngày nay việc kết hợp phương pháp Đông – Tây y kết hợp mang lại hiệu quả cao.

Người học Y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp có thể tham gia khám, chữa bệnh tại nhiều đơn vị khác nhau. Mức lương cho ngành nghề này cũng được đánh giá cao so với mặt bằng chung. Rất nhiều sinh viên sau khi ra trường đã tìm kiếm được việc làm ngay với sự ổn định nghề nghiệp cao. Chưa hết, các bạn còn có cơ hội học lên cao để nâng cao thu nhập, chức danh nghề nghiệp nếu muốn. Nhìn chung, Y học cổ truyền là ngành học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, mức lương hấp dẫn, sự ổn định cao và thăng tiến rõ nét.

Tỷ lệ đăng ký học Y học cổ truyền khá cao
Tỷ lệ đăng ký học Y học cổ truyền khá cao

Xem thêm: Thông báo y sĩ y học cổ truyền TPHCM điểm chuẩn

Tìm hiểu chương trình đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là là nền y học dựa trên nền tảng Âm dương – Ngũ hành, sử dụng phương pháp khám và điều trị bệnh bằng phương pháp truyền thống.

Theo đó, sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức liên quan đến:

  • Dược học cổ truyền: Thực vật học, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Dược học cổ truyền, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền.
  • Dưỡng sinh: Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng
  • Châm cứu: Điện châm, Đầu châm, Thuỷ Châm, Châm tế
  • Bệnh học: Bệnh học kết hợp nội khoa, Điều trị học dùng thuốc Y học cổ truyền; Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản

Nhìn chung, Y học cổ truyền đào tạo chuyên sâu các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,…Sinh viên còn được đào tạo những kỹ năng nghề nghiệp, y đức thầy thuốc để sau khi tốt nghiệp có thể làm nghề tốt.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện, khoa Y học cổ truyền, Viện nghiên cứu, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ từ tuyến Trung ương đến địa phương. Nhiều bạn trẻ lựa chọn hình thức làm tự do, vì ngành nghề này có thể tự mở Phòng thuốc đông y nếu có đủ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và năng lực chuyên môn.

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp chữa bệnh truyền thống
Y học cổ truyền sử dụng phương pháp chữa bệnh truyền thống

Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo thời gian bao lâu?

Với câu hỏi Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo bao lâu, Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ có giải đáp cụ thể đến độc giả trong phần nội dung này.

Hiện nay ngành Y học cổ truyền có nhiều cấp bậc đào tạo. Theo đó, ở bậc Đại học sẽ đào tạo chuyên ngành Bác sĩ Y học cổ truyền với thời gian 6 năm. Đây là khoảng thời gian đào tạo gần tương đương với Bác sĩ Y Đa khoa. Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Y học Cổ truyền Đại học qua các năm nhìn chung khá cao. Nhiều thí sinh không thể đậu nguyện vọng này do không đạt chỉ tiêu điểm chuẩn đầu vào của các trường đào tạo.

Ở hệ Cao đẳng, Trung cấp chuyên ngành Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo với thời gian khoảng 1.5 – 2 năm. Trường hợp thí sinh không đủ điều kiện đậu Bác sĩ Y học cổ truyền có thể lựa chọn học ở cấp bậc thấp hơn. Thời gian đào tạo ngắn, chú trọng thực hành, học phí thấp là những ưu điểm của ngành học này. Mặt khác, hiện nay các trường Cao đẳng, Trung cấp xét tuyển thẳng Y sĩ Y học cổ truyền không áp dụng mức điểm chuẩn cũng mở ra cho các thí sinh nhiều cơ hội trúng tuyển.

Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo khoảng 2 năm
Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo khoảng 2 năm

Không ít người đặt câu hỏi, vậy với thời gian đào tạo ngắn, hình thức xét tuyển thẳng như vậy thì có thực sự đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra hay không?

Hiện nay các trường Cao đẳng, Trung cấp đào tạo ngành Y sĩ Y học cổ truyền áp dụng phương thức xét tuyển thẳng nhằm giảm áp lực cho các thí sinh. Tuy nhiên phương án xét tuyển thẳng ở đây còn đảm bảo những điều kiện riêng trong đề án tuyển sinh.

Hầu hết các trường đều căn cứ vào kết quả kì thi THPT, điểm tổ hợp môn trong quá trình học tập rèn luyện 3 năm cấp 3. Thông qua các điều kiện trong hồ sơ xét tuyển Y sĩ Y học cổ truyền, các trường sẽ có sự sàng lọc và lựa chọn đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu đầu vào.

Bên cạnh đó, hiện nay các trường đào tạo cũng đang chủ động về mặt tuyển sinh, tài chính nên việc nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo là vấn đề rất được chú trọng. Tất nhiên đối với những trường Cao đẳng, Trung cấp công lập cũng như tư thục không nằm ngoài xu thế đó.

Xem thêm: Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo gồm những học phần nào?

Người học hiện nay cũng rất thông minh trong việc lựa chọn đơn vị đào tạo sao cho đảm bảo tiêu chí về chương trình học, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất,…để có cơ hội được học tập trong môi trường tốt nhất. Rõ ràng, đây cũng là những điều kiện cần thiết để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho sinh viên dù đầu vào thông qua hình thức xét tuyển thẳng.

Cũng phải nói thêm rằng, Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM đào tạo nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung có thực sự hiệu quả hay không tuỳ thuộc vào chính người học. Sự nỗ lực, rèn luyện trong suốt quá trình học tập, làm nghề để khẳng định và nâng cao kiến thức chuyên môn chính là câu trả lời rõ ràng nhất về một nền giáo dục chất lượng./

Tags: , ,