Xu hướng và thách thức mới trong ngành Y học cổ truyền

Lựa chọn học ngành Y học cổ truyền được đánh giá là xu hướng trong thời gian đến. Tuy nhiên cùng với xu hướng cũng nhiều thách thức đáng kể. Tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là một trong những thách thức lớn đó.

Y học cổ truyền – Xu hướng mới đã được nhen nhóm

Năm 2023 là năm chứng kiến nhiều sự kiện liên quan đến ngành Y học cổ truyền kể cả trên thế giới và Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức Hội toàn cầu đầu tiên về Y học cổ truyền tại Ấn Độ trong 2 ngày. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã chính thức đưa ra dự thảo Thông tư quy định kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám bệnh, chữa bệnh,…Những điều này cho thấy việc khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền đã từng bước được đẩy mạnh và chú trọng. 

nganh y hoc co truyen
Hội toàn cầu đầu tiên về Y học cổ truyền tại Ấn Độ trong 2 ngày

Có thể thấy, Y học cổ truyền dần dần được tăng cường sự công nhận, tích hợp vào hệ thống Y tế của nhiều quốc gia. Việt Nam từ lâu đã là một trong những quốc gia đó. Các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược, tự nhiên lành tính với các phương pháp điều trị truyền thống được con người quan tâm rất lớn.

Không chỉ dừng lại ở những phương pháp truyền thống, công nghệ cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu phát triển Y học cổ truyền. Kỹ thuật hình ảnh, máy học hay những dữ liệu lớn khác có thể sẽ được sử dụng để tối ưu hóa điều trị. Đồng thời đây cũng là cách để xác định thêm hiệu quả chữa bệnh của phương pháp cổ truyền.

Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền được thúc đẩy bởi sự tăng cường vận động và thay đổi lối sống. Mà dễ dàng nhận thấy ở đây là việc kết hợp các phương pháp như thiền, yoga, tập luyện cân bằng để cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.

nganh y hoc co truyen
Chữa bệnh bằng phương pháp YHHĐ kết hợp YHCT được hướng đến

Xem thêm: >>> Y học cổ truyền và Y học hiện đại: Kết hợp nâng cao sức khỏe cộng đồng

Thách thức mới đi kèm là điều tất yếu

Song song với những xu hướng mới cũng là những thách thức mới của ngành. Xem xét ở nhiều khía cạnh, chúng ta có thể thấy y học cổ truyền cũng đối mặt với một số yếu tố liên quan đến tiêu chuẩn an toàn thảo dược chữa bệnh; kết hợp hài hòa với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả chữa bệnh; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ trong ngành,…

Chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền thường sử dụng thảo dược là chủ yếu. Hiện nay nguồn thảo dược tự nhiên tại Việt Nam đang trong quá trình cạn kiệt. Chưa kể việc mua bán thảo dược các loại hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn và hiệu quả chữa bệnh. Việc xây dựng những quy định có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn nhiên liệu là điều cần thiết.

Thực tế, việc phối hợp giữa hai hệ thống y học cổ truyền và y học hiện đại trong nâng cao khám chữa bệnh đã được thực hiện. Tuy nhiên việc phối hợp hai hệ thống này sao cho hài hòa, mang lại hiệu quả tối ưu nhất vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa. Sự khác biệt về quan điểm bệnh tật là một trong những thách thức dễ thấy. Ví dụ như Y học cổ truyền thường nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa cơ thể và tinh thần trong một bản thể chung, thì Y học hiện đại tập trung mạnh vào khía cạnh vật lý với bằng chứng khoa học.

Y học cổ truyền là nền y học đúc kết từ kinh nghiệm của các y gia lâu đời từ nhiều quốc gia khác nhau. Để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt hơn, tạo sự phối hợp hài hòa với y học hiện đại, nâng cao niềm tin trong nhân dân, đòi hỏi cần phải có thêm những nghiên cứu khoa học chứng minh. Từ đó giúp nâng cao sự hiểu biết của những người hoạt động chuyên môn cũng như tăng cường sự tin cậy từ người tiêu dùng.

nganh y hoc co truyen
Chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền thường sử dụng thảo dược là chủ yếu

Liên quan đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong ngành Y học cổ truyền cũng là thách thức được đặt ra. Đào tạo y học cổ truyền ở các cấp bậc cần có sự đào sâu và mở rộng hơn nữa. Theo tìm hiểu, nguồn nhân lực chuyên môn có trình độ cao, kiến thức rộng phục vụ trong ngành vẫn còn hạn chế. Đây là điều ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ y học cổ truyền chất lượng cho người dân.

Bên cạnh nâng cao kiến thức cho các chuyên gia hiện tại, việc đầu tư đào tạo lĩnh vực Y học cổ truyền cho thế hệ mới cũng đặc biệt chú trọng. Bởi đây chính là những thế hệ nòng cốt, và là thế hệ đưa nền y học cổ truyền của quốc gia phát triển phồn thịnh hơn.

Hiện nay Y học cổ truyền bên cạnh hệ đào tạo Trung cấp, Đại học đã có thêm hệ Cao đẳng đã được cấp phép đào tạo. Học Cao đẳng Y học cổ truyền để trở thành Cử nhân chính quy chuyên nghiệp trong tương lai là cách đóng góp cho nền Y học cổ truyền nước nhà trang bị thêm đội ngũ nhân sự chất lượng cao phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Đối với những người đã và đang làm việc trong ngành Y, tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn để hợp nâng cao tay nghề, hợp thức hóa văn bằng chứng chỉ hành nghề cũng được xem là bước đi lý tưởng.

Có thể bạn quan tâm: Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y học cổ truyền

Xem thêm: Tầm quan trọng của Y học cổ truyền trong việc duy trì sức khỏe

Tags: , ,