Điều kiện mở ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng mới nhất

Hiện nay có nhiều đơn vị tuyển sinh ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng. Tuy nhiên để có thể mở mã ngành này, các cơ sở giáo dục cần thoả mãn các tiêu chí theo quy định hiện hành. Khi quyết định học Cao đẳng Y sĩ đa khoa, bạn nên có sự tìm hiểu và cân nhắc để đảm bảo chất lượng kiến thức tích luỹ, bằng cấp sở hữu cũng như cơ hội việc làm sau này. 

Ngành Y sĩ đa khoa, tầm quan trọng của trình độ Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là những chuyên viên y tế được trang bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,…tổng quát cùng nhiều khía cạnh khác nhau trong chẩn đoán, điều trị và theo dõi sức khoẻ bệnh nhân. Y sĩ đa khoa cũng có trách nhiệm trong việc hướng dẫn bệnh nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết về lối sống lành mạnh và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ liên quan.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, Y sĩ đa khoa đang đóng vai trò rất quan trọng. Với trình độ chuyên môn của mình, Y sĩ đa khoa không chỉ đáp ứng nhu cầu y tế cơ bản, nâng cao phạm vi tiếp cận, giảm áp lực cho hệ thống y tế mà còn tham gia vào việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng.

Trong Điều 121 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày 09/01/2023 đã được Quốc hội khóa XV thông qua: “Người được cấp văn bằng đào tạo y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sỹ”. Nghĩa là đối với những Y sĩ đa khoa hệ Trung cấp trước đó sẽ không được cấp giấy phép hành nghề theo quy định. Điều này khiến không ít người đang làm việc trong lĩnh vực Y tế cảm thấy lo lắng, áp lực. Trước tình hình đó, nhiều Y sĩ đa khoa đã, đang và sẽ sở hữu tấm bằng Trung cấp quyết định lựa chọn học liên thông lên cao.

Một vấn đề được đặt ra, vậy học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu đảm bảo quy định, kiến thức, bằng cấp?

Hiện nay có nhiều đơn vị tuyển sinh ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng. Tuy nhiên để có thể mở mã ngành này, các cơ sở giáo dục cần thoả mãn các tiêu chí theo quy định hiện hành. Khi quyết định học Cao đẳng Y sĩ đa khoa, bạn nên có sự tìm hiểu và cân nhắc để đảm bảo chất lượng kiến thức tích luỹ, bằng cấp sở hữu cũng như cơ hội việc làm sau này.

Ngành y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng
Y sĩ đa khoa đang đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Điều kiện cơ bản để học ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng

Thời gian qua, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông tin về việc tổ chức đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng. Cục đã có những ý kiến liên quan đến quy định việc đào tạo chức danh này như sau:

A. Về đối tượng tuyển sinh Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng

 • Đối tượng tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa chính quy: Người học đã Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Đối tượng tuyển sinh Liên thông: Người học đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Y sỹ đa khoa (hoặc Y sỹ) và có bằng tốt nghiệp THPT.

B. Về Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất

 • Chương trình đào tạo: Xây dựng chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng theo đúng quy định tại Điều 4, Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ.
 • Đội ngũ giảng viên: Đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn phù hợp với từng học phần trong chương trình đào tạo. Trong đó, đội ngũ giảng viên cơ hữu Trình độ Thạc sĩ, hoặc chuyên khoa Cấp I trở lên có tối thiểu 02 Giảng viên chuyên ngành Nội khoa; 02 giảng viên chuyên ngành Ngoại khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Nhi khoa; 02 Giảng viên chuyên ngành Sản khoa; 01 Giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng; 01 Giảng viên chuyên ngành Y học dự phòng hoặc Y tế công cộng và 02 Giảng viên chuyên ngành Khoa học y sinh.
 • Phòng thí nghiệm, thực hành: Đối với các môn học, học phần trong chương trình đào tạo có nội dung thực hành, đơn vị giảng dạy cần phải bảo đảm đủ phòng thực hành có thiết bị, dụng cụ theo quy định trong chương trình. Đồng thời phải có sự tương ứng với quy mô đào tạo của ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng.
 • Các phòng thực hành, thí nghiệm tối thiểu phục vụ đào tạo: Giải phẫu, Sinh Lý, Giải phẫu bệnh, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Hóa sinh, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Trung tâm tiền lâm sàng (các phòng thực hành về: Hệ nội, Hệ ngoại, Phụ – sản, nhi, Hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng).
 • Tổ chức đào tạo thực hành: Đáp ứng các quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

C. Về chuẩn đầu ra Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng:

 • Chuẩn đầu ra: Đảm bảo quy định Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ được phép đào tạo liên thông ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng khi đã có ít nhất một khóa sinh viên ngành Y sỹ đa khoa trình độ Cao đẳng chính quy tốt nghiệp trước đó.

Hầu hết các đơn vị tuyển sinh Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng nói riêng cũng như các chương trình khác nói chung đều yêu cầu người học thoả mãn điều kiện sức khoẻ. Một người có sức khoẻ tốt mới có thể theo đuổi chương trình học đầy đủ và hiệu quả. Bên cạnh đó, người học cần đảm bảo đạo đức, phẩm chất cá nhân như tính trách nhiệm, kiên nhẫn, tỉ mỉ, khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,…

Nguồn tham khảo:Giaoduc.net.vn

Ngành y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng
Đơn vị đào tạo Y sĩ đa khoa Cao đẳng cần đảm bảo điều kiện quy định

Quy trình tuyển sinh vào ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng

Do Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng là ngành mới nên hiện nay chưa có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp được giao nhiệm vụ đào tạo. Các đơn vị đào tạo cần đảm bảo quy định của Bộ, Ban ngành cũng như thiết lập một quy trình tuyển sinh chặt chẽ, chính xác. Người có ý định theo đuổi con đường trở thành Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp trong tương lai cần cân nhắc kỹ trước việc lựa chọn đơn vị học để vừa đảm bảo kiến thức tích luỹ, vừa sở hữu bằng cấp đúng quy định và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay một số ít đơn vị tuyển sinh Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng liên thông không áp dụng hình thức thi tuyển (tức là chỉ có xét tuyển). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên đã học Trung cấp trước đó có cơ hội học liên thông một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Đối với hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa chính quy, việc xét tuyển cũng được áp dụng khi thí sinh đảm bảo tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, đi kèm một số quy định Nhà trường. Do đó, ngay từ sớm, các bạn có ý định theo học chuyên ngành này cần chuẩn bị kiến thức, tâm lý, tập trung ôn luyện và tích luỹ kiến thức để tăng cơ hội trúng tuyển.

Y sĩ đa khoa
Người học cần lựa chọn đơn vị đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa uy tín

Lựa chọn học ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng đã và đang được nhiều người hướng đến.Không chỉ là những người đã sở hữu tấm bằng Trung cấp Y sĩ Đa khoa hiện đang làm việc trong Bộ máy Y tế muốn liên thông lên cao để thoả mãn tiêu chuẩn nghề nghiệp, mà các bạn trẻ khi nhận thấy tiềm năng của ngành này cũng đã đón đầu xu thế.

Học Y sĩ đa khoa Cao đẳng sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại các phòng khám, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khoẻ từ tuyến Trung ương đến địa phương. Mức thu nhập khởi điểm của Y sĩ đa khoa có trình độ chuyên môn, kỹ năng khoảng trên dưới 10.000.000 vnđ. Điều kiện làm việc cũng thuận lợi, không quá khó khăn và khắc nghiệt khi Bộ, Ban, ngành ngày càng quan tâm chú trọng đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng để chăm lo sức khoẻ cho người dân. Đặc biệt, theo đuổi con đường trở thành Y sĩ đa khoa, bạn sẽ thoả mãn ước mơ trở thành một “thiên thần blouse trắng” để giúp đời cứu người, đóng góp cho sự nghiệp y tế nước nhà ngày càng bay cao, vươn xa hơn.

Y sĩ đa khoa
Học Y sĩ đa khoa Cao đẳng sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp

Nhìn chung điều kiện mở ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng cần đảm bảo quy định về đối tượng tuyển sinh, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chuẩn đầu ra,…

Học ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp, có mức thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt, giúp đỡ cộng đồng,…Chương trình tuyển sinh đào tạo tại các Trường hiện nay khá dễ thở với hình thức xét tuyển đơn giản, tỷ lệ trúng tuyển cao, chương trình học đảm bảo, học phí tương đối,…Do đó, ngay từ bây giờ các bạn có thể xem xét và lựa chọn ngành học này./

Xem thêm: 3 điều cần biết về bậc đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa TPHCM

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM
 • Trụ sở: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0966.988.638 – 0866.88.33.96
 • Website: https://ydvn.edu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangCongNgheYDuocVietNam,
 • Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com

Tags: , ,