Nghề huấn luyện viên sức khỏe, sức hút và tiềm năng?

Nghề huấn luyện viên sức khoẻ hay còn gọi là huấn luyện viên dinh dưỡng đã và đang rất quen thuộc tại các nước phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam, ngành nghề này mới được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Hiện đây là ngành đang được các chuyên gia đánh giá rất có sức hút và tiềm năng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Tìm hiểu nghề huấn luyện viên dinh dưỡng

Huấn luyện viên sức khoẻ được hiểu là những người đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khoẻ, đưa ra lời khuyên, tư vấn, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với mục tiêu của từng khách hàng. Những huấn luyện viên dinh dưỡng được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu, đảm bảo kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để giúp khách hàng đạt được mục đích. Những mục đích ở đây có thể là cân nặng, bệnh lý hay vấn đề sức khoẻ nào đó.

Ở các nước trên thế giới, ngành huấn luyện viên sức khoẻ đã được nghiên cứu và phát triển từ sớm như Mỹ, Canada, Mexico, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc,…Theo nghiên cứu khu vực Châu Á- Thái Bình Dương dự kiến sẽ chứng kiến CAGR ( tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) cao do sự gia tăng số lượng bệnh nhân mãn tính, nhu cầu dịch vụ huấn luyện viên dinh dưỡng, chiến lược và xu hướng liên tục tăng nhanh,…

Ngành huấn luyện viên dinh dưỡng tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây đã được nhìn nhận đúng đắn về giá trị, vai trò và trách nhiệm trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Ngày càng nhiều chương trình giáo dục đào tạo, tuyên truyền,…về ngành tư vấn và huấn luyện viên dinh dưỡng. Trong tương lai, đây được xem là ngành rất được ưa chuộng và có vị trí quan trọng trong xã hội. Đặc biệt nghề huấn luyện viên sức khỏe đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn tại các thành phố lớn.

Nghề huấn luyện viên sức khoẻ
Huấn luyện viên sức khoẻ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Sự phát triển của nghề huấn luyện viên sức khỏe trong bối cảnh xã hội hiện đại

Trong báo cáo Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2018- 2020) đã được Bộ Y tế công bố: “Tỷ lệ người dân có hiểu biết và thực hành đúng về an toàn thực phẩm có cải thiện rõ rệt: 35,8% số người trả lời có kiến thức tốt; 55,6% có kiến thức trung bình và chỉ 8,6% có kiến thức kém. Về xử lý ngộ độc thực phẩm: 78,0% số người trả lời lựa chọn đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị so với 44,9% năm 2010; tỷ lệ người dân được tiếp cận với nguồn thông tin chính thống về ATTP cũng tăng gấp hai lần so với điều tra năm 2010.” Có thể thấy sự tăng cường nhận thức về sức khoẻ và lối sống lành mạnh trong xã hội hiện đại ngày càng cao. Vùng đất để các huấn luyện viên sức khoẻ khai phá sức ảnh hưởng trở nên “thênh thang” hơn.

Tỷ lệ mắc các rối loạn sức khoẻ hành vi như rối loạn sử dụng rượu, rối loạn lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn ăn uống, rối loạn lưỡng cực và các rối loạn khác là những yếu tố có tính thúc đẩy thị trường nghề nghề huấn luyện viên sức khỏe tăng.  GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong lễ mít tinh hưởng ứng Ngày sức khỏe tâm thần thế giới 10/10/2022: “Hiện nay vấn đề rối loạn tâm thần đang có chiều hướng gia tăng. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có gần 15 triệu người. Tuy nhiên đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt (dân gian thường gọi là điên). Thực tế tỉ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; trầm cảm, lo âu chiếm tỉ lệ cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác… Ở trẻ em các vấn đề sức khỏe tâm thần vào khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ai cũng có thể mắc rối loạn tâm thần, ít nhất là ở một giai đoạn, thời điểm nào đó của cuộc đời”,

Trong báo cáo mới nhất tại alliedmarketresearch.com, tỷ lệ mắc bệnh mãn tính trên thế giới cũng là yếu tố chính đẩy mạnh sự phát triển thị trường huấn luyện viên dinh dưỡng. Các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, các bệnh khác cần được chăm sóc đặc biệt với hướng dẫn quản lý sức khoẻ của họ. Theo Số liệu trong cuộc họp về hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở của Bộ Y tế: “Tỷ lệ hiện mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến cũng đã tăng nhanh qua các năm và số người hiện mắc bệnh trong cộng đồng hiện tại rất lớn. Số liệu điều tra cho thấy tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp ở người trưởng thành năm 2021 là 26,2%, tương đương với khoảng 17 triệu người; tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường/tăng đường huyết ở người trưởng thành là 7,06%, tương đương với 4,6 triệu người. Đối với ung thư, theo số liệu công bố của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), ước tính năm 2020 Việt Nam có 182.500 ca mắc mới ung thư. Những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến. Những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan. Ước tính từ một nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ mắc COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2%.” –

Bên cạnh đó, sau những ngày sau đại dịch covid 19, nhu cầu về các dịch vụ nghề huấn luyện viên sức khỏe được tăng lên do sự tác động của kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, các bệnh viện, nhà cung cấp dịch vụ huấn luyện viên dinh dưỡng đang tận dụng sự linh hoạt trong quy định để đổi mới, cải thiện sức khoẻ cộng đồng bằng cách cung cấp dịch vụ huấn luyện trực tuyến.

Do đó có thể thấy, sự có mặt của những người hỗ trợ và định hướng sức khoẻ dinh dưỡng là điều cần thiết. Mà cụ thể ở đây là nghề huấn luyện viên sức khỏe chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm tốt.

Huấn luyện viên sức khoẻ
Nhận thức về sức khoẻ dinh dưỡng của con người ngày càng tăng cao

Sức hút và tiềm năng của nghề huấn luyện viên sức khỏe

Có thể thấy, nghề huấn luyện viên sức khoẻ đang thu hút sự quan tâm từ người trẻ và người muốn thay đổi lối sống. Ngày càng nhiều người nhận thức tầm quan trọng của sức khoẻ, tác động lối sống lành mạnh đối với cuộc sống. Nhiều người đặt mục tiêu rõ ràng về sức khoẻ như giảm cân, cải thiện thể hình, tăng cường sức mạnh, cải thiện sức khoẻ tâm thần,…

Việc trở thành huấn luyện viên sức khoẻ không chỉ giúp thay đổi bản thân, giúp đỡ cộng đồng mà việc làm cũng rất tiện lợi và linh hoạt. Nhiều huấn luyện viên cung cấp dịch vụ trực tuyến, có thể hỗ trợ từ xa cho người học mà không bị rào cản địa lý, thời gian. Nghề này còn có thể giúp người học vượt qua được thách thức, rào cản cá nhân để đạt mục tiêu sức khoẻ. Mức thu nhập cũng theo đó mang tính chủ động, gia tăng hơn khi có sự uy tín.

Ở khu vực thành phố lớn, nhu cầu sử dụng dịch vụ huấn luyện viên dinh dưỡng cao. Điều này khá dễ hiểu khi những người làm việc ở khu vực này có mức thu nhập và nhu cầu ý thức chăm sóc sức khoẻ cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của cơ sở hạ tầng với các bệnh viện, phòng khám, trung tâm thể dục thể thao, dịch vụ ẩm thực,…mọc lên nhiều cũng tạo điều kiện để huấn luyện viên sức khỏe phát triển nghề nghiệp.

Huấn luyện viên dinh dưỡng
Nghề huấn luyện viên sức khoẻ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người

Làm sao để trở thành một huấn luyện viên sức khỏe thành công?

Để trở thành một huấn luyện viên sức khoẻ thành công, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kỹ năng, chứng chỉ được cấp bài bản. Hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo ngành huấn luyện viên dinh dưỡng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và quy định Pháp luật. Ngày càng có nhiều người “tự phong” là chuyên gia, huấn luyện viên dinh dưỡng chuyên nghiệp trong khi chưa thoả mãn được các tiêu chí cần thiết.

Huấn luyện viên dinh dưỡng
Nghề Huấn luyện viên dinh dưỡng có thể làm việc ở nhiều nơi

Việc lựa chọn đơn vị đào tạo để trở thành huấn luyện viên dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Các chương trình giảng dạy cần đảm bảo kiến thức về dinh dưỡng, thể dục, tâm lý, giao tiếp,…Do đó khi lựa chọn các khoá học các bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố liên quan.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị tiên phong xây dựng chương trình đào tạo tư vấn và huấn luyện viên dinh dưỡng. Chương trình ngắn hạn với thời lượng 60 ngày sẽ cung cấp các kiến thức đầy đủ để làm nền tảng cần thiết giúp bạn trở thành một huấn luyện viên sức khỏe như một chuyên gia thực thụ.

Khoá học Huấn luyện viên dinh dưỡng chuẩn Y khoa lần đầu tiên tại Việt Nam

Một số thông tin cơ bản liên quan đến khoá học Huấn luyện viên dinh dưỡng thực chiến:

 • Trình độ đào tạo: Thường xuyên.
 • Thời gian đào tạo: 60 ngày.
 • Lớp khai giảng mới nhất: Tháng 9/2023
 • Thời lượng học: Thời gian học lý thuyết: 13 giờ; Thời gian học thực hành: 84 giờ, ôn tập, kiểm tra: 03 giờ.
 • Hình thức đào tạo: Online và Offline
 • Đối tượng tuyển sinh: Người từ đủ 15 (mười lăm) tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học.
 • Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển và được thực hiện nhiều lần trong năm.
 • Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ.
 • Học phí: 9.800.000 vnđ/ học viên
 • Hồ sơ thủ tục: Phiếu học viên (mẫu sẵn); 01 Bản sao công chứng CMND/CCCD; 04 ảnh thẻ 3×4 và 02 ảnh thẻ 4×6,…
Chứng chỉ đào tạo được cấp bởi Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Huấn luyện viên dinh dưỡng là ngành đang được đánh giá hot hiện nay trên thế giới và Việt Nam. Sức hút và tiềm năng của ngành này là rất lớn, đặc biệt tại các thành phố lớn nơi có dân cư tập trung đông, trình độ nhận thức tầm quan trọng của dinh dưỡng cao, cơ sở vật chất hạ tầng đầy đủ hiện đại,… Nếu bạn quan tâm về chương trình học huấn luyện viên dinh dưỡng tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, hãy tham khảo thêm tại fanpage, website và các kênh thông tin khác.

Bạn đọc có thể đăng ký tư vấn trực tuyến tại phiếu tuyển sinh online, liên hệ Zalo/Hotline số 0966.988.638 hoặc nhắn tin về hộp thư Fanpage Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.

Trân trọng./

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM
 • Trụ sở: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0966.988.638 – 0866.88.33.96
 • Website: https://ydvn.edu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangCongNgheYDuocVietNam,
 • Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com

Tags: , ,