Phân biệt hai hệ thống Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Y học cổ truyền và Y học hiện đại là hai hệ thống đang tồn tại và phát triển song song tại Việt Nam hiện nay. Chúng ta thường nghe nhiều đến hai hệ thống này nhưng ít ai hiểu rõ về nó như thế nào. Việc phân biệt được hệ thống Y học cổ truyền và hiện đại sẽ giúp bạn thấy được những ưu điểm, hạn chế cũng như sự kết hợp của cả hai để mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Bản chất của Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về hai hệ thống Y học cổ truyền và Y học hiện đại, chúng ta cần nắm rõ bản chất của hai hệ thống này.

Y học cổ truyền là hệ thống y tế chữa bệnh dựa trên nền tảng kiến thức đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ y gia. Theo đó, cách chữa bệnh này dựa vào các phương pháp tự nhiên, truyền thống như dược liệu, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, kinh lạc, huyệt đạo,… Một số quốc gia có hệ thống y học cổ truyền nổi tiếng trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,.. 

Y học cổ truyền đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, điều trị bệnh từ thời xa xưa cho đến nay. Trong bối cảnh xã hội hiện đại, con người cũng ngày càng thấy được sức ảnh hưởng của phương pháp chữa bệnh truyền thống này mang lại. 

Y học cổ truyền và Y học hiện đại
Y học cổ truyền gắn liền với các phương pháp chữa bệnh truyền thống

Y học hiện đại là hệ thống y tế chữa bệnh dựa trên những kiến thức, tiến bộ khoa học công nghệ. Hệ thống chữa bệnh này chú trọng vào chẩn đoán, điều trị cụ thể dựa trên những bằng chứng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào. Các phương pháp điều trị bệnh ở y học hiện đại chịu sự ảnh hưởng của dược phẩm, phẫu thuật, máy móc,…Các quốc gia nổi tiếng với nền y học hiện đại có thể kể đến như Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Canada,…Y học hiện đại ngày nay là giữ một vị thế rất lớn trong xã hội, được con người đặc biệt quan tâm.

Y học cổ truyền và Y học hiện đại
Y học hiện đại chịu sự ảnh hưởng của các phương pháp điều trị bệnh dựa trên khoa học công nghệ, máy móc thiết bị,..

Sự khác biệt giữa hai hệ thống Y học truyền thống và hiện đại

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan về hai hệ thống Y học truyền thống và hiện đại sau đây.

Sự khác biệt Y học cổ truyền Y học hiện đại
Cách tiếp cận bệnh Dựa vào tri thức truyền lại của nhiều thế hệ, áp dụng phương pháp chữa bệnh truyền thống và tự nhiên. Dựa vào sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nghiên cứu y khoa, áp dụng phương pháp chữa bệnh dựa trên bằng chứng dữ liệu thu thập từ công nghệ.
Chẩn đoán điều trị – Sử dụng các phương pháp: Bắt mạch, Xoa bóp – bấm huyệt, châm cứu, massage, dưỡng sinh,…

– Kết hợp dược liệu từ tự nhiên, được bào chế theo từng công thức thuốc y học cổ truyền

– Điều trị bệnh lý toàn diện, xem xét trong ngữ cảnh lớn hơn một bộ phận của cơ thể

– Sử dụng phương pháp: Dùng máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại để kiểm tra đánh giá và chẩn đoán

– Cung cấp liệu pháp chữa bệnh kết hợp dược phẩm, phẫu thuật,…dựa trên nghiên cứu, thông tin, dữ liệu.

– Điều trị các bệnh lý trong từng giai đoạn khác nhau tùy thuộc từng tình trạng bệnh.

Tác động tâm lý Áp dụng phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,…để cân bằng tâm lý bệnh nhân. Tập trung khía cạnh khoa học, vật lý để điều trị bệnh nên có thể thiếu sự cân bằng tâm lý cho người bệnh.
Ưu điểm: – Vận dụng kiến thức y học phương Đông vào chẩn đoán và điều trị dưới cách nhìn toàn diện bao gồm cả khía cạnh tâm lý người bệnh.

– Mang lại hiệu quả tốt với điều trị các bệnh lý mạn tính vốn rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

– Thuốc và các biện pháp không dùng thuốc đều có nguồn gốc tự nhiên lành tính với giá thành rẻ.

– Ứng dụng thành quả công nghệ hiện đại với các trang thiết bị vào chẩn đoán tình hình bệnh lý cụ thể nào đó một cách kịp thời.

– Có hiệu quả cao với các bệnh lý cấp cứu, cấp tính, truyền nhiễm, ngoại khoa,…thậm chí cấy ghép thay thế các bộ phận cơ thể.

– Thuốc và các biện pháp điều trị là kết quả nghiên cứu và sử dụng công nghệ y học tiên tiến.

Nhược điểm: – Có thể thiếu cơ sở khoa học, bằng chứng ở một số phương pháp chẩn đoán điều trị bệnh nào đó.

– Không phù hợp với những bệnh lý cần có sự can thiệp nhanh chóng kịp thời.

– Có thể thiếu quan tâm đến khía cạnh sức khỏe tinh thần của người bệnh.

– Dễ rơi vào tình trạng lạm dụng thuốc gây tác hại cho sức khỏe.

– Sử dụng thuốc, công nghệ khoa học ứng dụng điều trị theo quy trình với giá trị lớn.

Trường hợp điều trị: – Phù hợp với các bệnh nhân có bệnh lý tâm lý, nguyên gốc không rõ ràng.

– Bệnh nhân đề xuất phương pháp điều trị bệnh tự nhiên truyền thống.

– Phù hợp với các bệnh nhân có bệnh lý cần can thiệp nhanh chóng, chẩn đoán chính xác.

– Trường hợp bệnh nhân cần điều trị bệnh dựa trên bằng chứng, số liệu, nghiên cứu y học.

Việc hiểu rõ sự khác biệt của hai hệ thống y học truyền thống và hiện đại rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bệnh nhân đưa ra lựa chọn phù hợp với phương pháp điều trị hợp với thể trạng. Từ đó đảm bảo người bệnh nhận được kết quả điều trị tốt nhất.

Y học cổ truyền và Y học hiện đại
Kết hợp nền Y học hiện đại và cổ truyền là vấn đề đang được quan tâm chú trọng

Hiện nay người làm trong lĩnh vực Y học cổ truyền và Y học hiện đại với nhiều chức danh khác nhau. Đối với nền y học cổ truyền, có thể kể đến các chức danh như thầy thuốc, bác sĩ dược liệu, châm cứu sư, y sĩ,…Trong Y học hiện đại, chúng ta thường quen thuộc với các bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, dược sĩ,…Những người này đều được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực Y tế sức khỏe ở các cấp bậc Trung cấp, Đại học hoặc các hệ cao hơn. 

Nếu như trước đây người học sẽ phải lựa chọn bậc Trung cấp nếu không trúng tuyển hệ Đại học thì hiện nay cơ hội đã mở ra khi hệ Cao đẳng ở một số ngành đã được cấp phép đào tạo. Ví dụ như Cao đẳng y học cổ truyền, Cao đẳng Y sĩ đa khoa,…Điều này mang đến những tiềm năng cơ hội việc làm rất lớn cho những người đã, đang và sẽ học ngành y.

Có thể bạn quan tâm: >>> Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền: Cơ hội và vị trí việc làm

Nếu bạn đang có mong muốn trở thành chuyên gia lĩnh vực Y học cổ truyền phù hợp điều kiện, năng lực học tập có thể tìm hiểu chương trình học Cao đẳng Y học cổ truyền trong thời gian đến.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan trong những bài viết tiếp theo. Mời bạn đọc theo dõi. Trân trọng./

Xem thêm:>>>  Người học Cao đẳng Y học cổ truyền cần trang bị kỹ năng nào?

Tags: , , ,