Vai trò Y sĩ đa khoa trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ Y tế

Y sĩ đa khoa là vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Họ chính là mắc xích quan trọng trong việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, hướng dẫn, theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. Người làm Y sĩ đa khoa cần trang bị kiến thức y học nền tảng, kỹ năng, kinh nghiệm và liên tục nâng cao chuyên môn  trong quá trình làm việc.

Y sĩ đa khoa và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe

Y sĩ đa khoa là người có kiến thức rộng, bao quát nhiều vấn đề trong lĩnh vực y học. Họ không chỉ dừng lại ở việc khám, chẩn đoán, chữa bệnh mà còn tham gia vào việc thúc đẩy sự phòng ngừa, tư vấn sức khỏe và hỗ trợ toàn diện cho bệnh nhân.

Vai trò Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế

Đối với bệnh nhân:

 • Khám, chẩn đoán và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó có đề xuất các xét nghiệm hoặc thủ tục cần thiết để hướng dẫn điều trị cho các vấn đề sức khỏe phổ biến.
 • Theo dõi và quản lý bệnh lý, bệnh lý mãn tính, giám sát sự thay đổi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian. Điều này sẽ giúp điều chỉnh thói quen sống cũng như phương pháp điều trị để kiểm soát bệnh hiệu quả.
 • Giúp bệnh nhân hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình, giải thích về các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống cần thiết. Việc tư vấn hướng dẫn sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong quá trình tự chăm sóc bản thân trước bệnh lý.
 • Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với bệnh nhân thông qua kỹ năng giao tiếp, tương tác. Nhờ đó, tâm lý người bệnh trở nên tích cực hơn để hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh hiệu quả.

Đối với chuyên gia:

 • Chẩn đoán, phân loại tình hình sức khoẻ bệnh nhân để đưa ra quyết định có nên chuyển hướng đến các chuyên gia chuyên ngành khác không như bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ phẫu thuật, chuyên gia dinh dưỡng,chuyên gia tâm lý,…
 • Kết nối, phối hợp với các chuyên gia khác nhau để đảm bảo kế hoạch điều trị cho bệnh nhân một cách toàn diện, liên tục và hiệu quả.
 • Chia sẻ, truyền đạt thông tin nguyện vọng từ bệnh nhân đến các chuyên gia khác, thúc đẩy nhanh quá trình chẩn đoán điều trị.
 • Đưa ra các quyết định nhanh chóng, đúng đắn để ổn định tình hình, hỗ trợ tối ưu cho các chuyên gia trong tình huống khẩn cấp.

Đối với sự phát triển nền y học hiện đại:

 • Kết hợp kiến thức y khoa với sự tiến bộ công nghệ y học trong quá trình làm việc. Y sĩ đa khoa có thể sử dụng hệ thống thông tin y tế, hồ sơ bệnh nhân điện tử,…để lưu trữ thông tin sức khoẻ. Từ đó có cái nhìn tổng quan về sức khoẻ bệnh nhân cũng như tối ưu hoá quá trình chẩn đoán điều trị.
 • Áp dụng công nghệ trong chẩn đoán và điều trị như chụp X – quang, siêu âm, MRI,…để đánh giá tình trạng sức khoẻ. Công nghệ hiện đại còn cho phép y sĩ đa khoa theo dõi sức khoẻ bệnh nhân từ xa, đặc biệt đối với một số bệnh lý mãn tính rất cần thiết.
 • Cung cấp những phản hồi, ý kiến đóng góp từ bệnh nhân và các đối tượng liên quan cho các nhà phát triển công nghệ, đưa ra giải pháp tốt hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ hiện đại.

Đối với nền y tế cộng đồng:

 • Tạo kết nối với cộng đồng bằng cách sử dụng các công nghệ truyền thông, mạng xã hội để cung cấp thông tin hữu ích. Việc làm này giúp tăng cường nhận thức về sức khoẻ, phòng ngừa bệnh,…
 • Tư vấn và giáo dục y tế cộng đồng với các buổi chia sẻ trực tuyến, giúp cộng đồng có kiến thức kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc quản lý sức khoẻ bản thân.
Vai trò Y sĩ đa khoa
Y sĩ đa khoa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh

Thách thức và hướng đi cho Y sĩ đa khoa hiện nay

Hiện nay Y sĩ đa khoa đang phải đối mặt với một số áp lực như nguồn nhân lực thiếu hụt, khối lượng công việc nhiều, cơ sở vật chất có thể không đảm bảo tiêu chuẩn, số lượng bệnh nhân lớn hơn so với khả năng tiếp nhận,….Điều này đặt ra thách thức về việc duy trì chất lượng công việc và dịch vụ với bệnh nhân.

Việc nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu công việc là điều quan trọng. Y sĩ đa khoa cần không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyên môn,…để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên gia. Đặc biệt với lượng kiến thức tốt, họ sẽ đủ khả năng đối phó với đa dạng các tình huống.

Đi kèm với những thách thức, nhiệm vụ là cơ hội để Y sĩ đa khoa có cơ hội phát triển sự nghiệp và thể hiện đóng góp của mình cho hệ thống Y tế. Nhất là trong việc tiếp nhận bệnh nhân, xác định tình hình hiện tại, cung cấp chăm sóc điều trị cơ bản và phối hợp cùng các chuyên gia mang đến giải pháp chữa bệnh toàn diện.

Vai trò Y sĩ đa khoa
Người học Y sĩ đa khoa cần tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng

Cơ hội việc làm, nâng cao mức thu nhập ở những người học Cao đẳng Y sĩ đa khoa được đánh giá cao. Trong Điều 121 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày 09/01/2023 đã được Quốc hội khóa XV thông qua: “Người được cấp văn bằng đào tạo y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sỹ“. Điều này thúc đẩy cán bộ Y sĩ đa khoa Trung cấp tiếp tục lựa chọn học lên bậc cao hơn để đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp với khối lượng, yêu cầu công việc đa dạng và phức tạp hơn.

Y sĩ đa khoa từ lâu đã được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ liên quan đến việc tiếp nhận, chẩn đoán, hướng dẫn, điều trị cơ bản và kết nối chuyên gia để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh có cơ sở và toàn diện. Việc duy trì nâng và nâng cao chất lượng công việc của Y sĩ đa khoa là điều cần thiết để đảm bảo mắc xích trong công tác khám chữa bệnh. Trong tương lai, Y sĩ đa khoa ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình cho sự phát triển bền vững Y học hiện đại.

Vai trò Y sĩ đa khoa
Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa cấp bằng chính quy danh giá lần đầu tiên tại Việt Nam

Để trở thành tân sinh viên khoá đầu tiên ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam bạn có thể tìm hiểu và đăng ký xét tuyển ngay hôm nay tại: Tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa 2023

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y DƯỢC VIỆT NAM
 • Trụ sở: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0966.988.638 – 0866.88.33.96
 • Website: https://ydvn.edu.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TruongCaoDangCongNgheYDuocVietNam,
 • Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com

Tags: ,