Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo gồm những học phần nào?

Với thời gian đào tạo 2 năm, Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ giúp sinh viên nắm vững các kiến thức liên quan. Việc nắm vững kiến thức nền tảng, chuyên sâu và những kỹ năng cần thiết khác tạo điều kiện thuận lợi sinh viên tiếp nhận công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Mục tiêu đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Cao đẳng Y Dược Việt Nam

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những đơn vị đào tạo các chuyên ngành sức khoẻ hiện nay như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,…

Trong những năm qua, ngành Y sĩ Y học cổ truyền cũng được Nhà trường tuyển sinh ở hệ Trung cấp. Theo đó, Y sĩ Y học cổ truyền sẽ do Trường Trung cấp Y – Khoa Trung ương trực tiếp giảng dạy. Đây là ngôi trường thuộc liên kết đào tạo trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành Trung cấp y có thể học liên thông tại Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nếu muốn.

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM năm 2022
Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM năm 2023

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam với mục tiêu đào tạo nên những người Y sĩ có kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành, trình độ tay nghề tốt. Từ đó, tham gia vào ngành Y tế nước nhà với nhiệm vụ khám, chăm sóc, điều trị, bảo vệ sức khoẻ người dân bằng phương pháp truyền thống.

Những phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền có thể kể đến ở đây như xoa bóp, bấm huyệt, uống thuốc nam/thuốc bắc, bôi ngoài da,…Sinh viên Nhà trường sau khi tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu làm nghề, có lương tâm sâu sắc của một người làm thầy thuốc chữa bệnh.

Đối với mục tiêu đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền cụ thể, sinh viên sẽ nắm vững các kiến thức liên quan đến Lý luận Y học phương Đông; Nguyên tắc chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; Cấu tạo, hoạt động cơ thể con người theo quan điểm Y học cổ truyền và hiện đại; Phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó còn có nhiều kiến thức liên quan đến kỹ năng, thái độ của một người học và làm Y học cổ truyền.

Xem thêm: Điều kiện tuyển sinh học y sĩ y học cổ truyền TPHCM mới nhất

Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo gồm những gì?

Y sĩ Y học cổ truyền là học những môn gì?

Y sĩ Y học cổ truyền về cơ bản sẽ được học những môn học liên quan đến kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành:

Về những môn kiến thức cơ bản: Giáo dục chính trị, Tin học, Tiếng anh, Giáo dục thể chất, Pháp luật, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Giải phẫu sinh lý, Vi sinh – ký sinh trùng, Dược lý, Vệ sinh phòng bệnh, Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Tổ chức và quản lý y tế, Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng, Cấp cứu ban đầu.

Về những môn kiến thức chuyên ngành: Bệnh học Y học hiện đại, Châm cứu, Y lý y học cổ truyền, Đông dược và thừa kế, Bào chế đông dược, Bệnh học Y học cổ truyền, Bài thuốc cổ phương, Xoa bóp, Bấm huyệt, Dưỡng sinh,…

Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu
Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu
Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu
Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu

Tham khảo khung đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Lưu ý:

  • Tất cả các môn học chung đều bắt buộc theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ/Ngành tổ chức xây dựng và ban hành thực hiện.
  • Nhằm giúp sinh viên có đầy đủ nhận thức về nghề nghiệp đang học, Nhà trường cũng sẽ bố trí các lớp tham quan, học hỏi, hoạt động ngoại khoá tại thời điểm phù hợp.
  • Học Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo trên đây áp dụng cho các lớp Trung cấp chính quy.
  • Đối với những thí sinh tham gia tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM thuộc các lớp văn bằng 2, liên thông sẽ được cắt giảm những môn học đã hoàn thành trước đó.

Xem thêm: Thông báo y sĩ y học cổ truyền TPHCM điểm chuẩn

Những thế mạnh trong đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM

Bên cạnh  chương trình Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo chú trọng lý thuyết và thực hành bền vững, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nhận được sự lựa chọn của nhiều thí sinh bởi những thế mạnh khác biệt.

Thời gian đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền ngắn:

Tại Trung cấp Công nghệ Y – Khoa Trung ương, chương trình dạy và học Y sĩ Y học cổ truyền kéo dài khoảng 1 – 2 năm. Tuỳ thuộc vào từng đối tượng học cụ thể, Phòng đào tạo của Nhà trường sẽ tiến hành lên chương trình giảng dạy phù hợp. Đối với một số trường hợp đặc biệt vì lý do sức khoẻ, gia đình,…có thể kéo dài thêm thời gian học nhất định dưới sự đồng ý của Hiệu trưởng Nhà trường.

Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khoảng 1- 2 năm
Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khoảng 1- 2 năm

Thời khoá biểu học tập linh hoạt:

Không chỉ phù hợp với nhiều người học, Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo với thời khoá biểu rất linh hoạt. Nếu như các lớp chính quy thường học vào những ngày trong tuần từ thứ 2 – 6 giờ hành chính thì các lớp liên thông, văn bằng 2 có thể học ngoài giờ hành chính và các ngày thứ 7, chủ nhật.

Học phí thấp, ổn định và nhiều chính sách ưu đãi:

Học phí ngành Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM hiện đang áp dụng tương đối phù hợp với nhiều người. Theo đó, đối với sinh viên tốt nghiệp THPT học Y sĩ Y học cổ truyền chính quy mức học phí tham khảo khoảng 23.000.000 vnđ. Đối với sinh viên tốt nghiệp Trung cấp ngành học khác với mức tổng học phí khoảng 18.000.000 vnđ. Trong suốt quá trình học, Nhà trường cam kết không tăng học phí. Ngoài ra, Nhà trường còn áp dụng nhiều chính sách giảm học phí cho các đối tượng ưu tiên, sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt,…

Học phí Y sĩ Y học cổ truyền hệ Trung cấp phù hợp nhiều người
Học phí Y sĩ Y học cổ truyền hệ Trung cấp phù hợp nhiều người

Sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp:

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cũng như Trung cấp Công nghệ Y – Khoa Trung ương xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác đào tạo, giảng dạy, làm việc,… trong và ngoài nước. Do đó, sinh viên ngành Y học cổ truyền nói riêng và các ngành khác nói chung sẽ có cơ hội được giới thiệu việc làm tốt với mức lương hấp dẫn.

Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM khung đào tạo tuỳ thuộc vào từng đối tượng học. Trong khi cấp bậc Đại học với thời gian học đến 6 năm thì ở hệ Trung cấp, Cao đẳng thời gian được rút ngắn đi khá nhiều. Nếu không đạt nguyện vọng Bác sĩ Y học cổ truyền, bạn hoàn toàn có thể đăng ký Y sĩ Y học cổ truyền để đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp thầy thuốc của mình./

Tags: , ,