Làm nghề xoa bóp bấm huyệt có cần chứng chỉ hành nghề không?

Nhiều người vẫn nghĩ có thể hành nghề xoa bóp bấm huyệt không cần chứng chỉ đào tạo, tuy nhiên đây là hành vi sai pháp luật ảnh hưởng đến cơ sở kinh doanh dịch vụ và cả sức khỏe của người bệnh.

Có thể thấy phương pháp xoa bóp bấm huyệt hiện nay vẫn đang được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều tác dụng tích cực trong điều trị, phòng bệnh cho con người. Đặc biệt, trong bối cảnh mọi người ngày càng chú trọng đến sức khỏe của bản thân, xoa bóp bấm huyệt càng mang lại nhiều triển vọng nghề nghiệp cho học viên.

1. Mục đích của việc đào tạo kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Tại Việt Nam và một số nước châu Á không còn xa lạ với Y học cổ truyền – phương pháp điều trị truyền thống đã được duy trì xuyên suốt chiều dài lịch sử của ngành Y; xoa bóp bấm huyệt là một phần của Y học cổ truyền.

Xoa bóp bấm huyệt là một phần của Y học cổ truyền

Nhìn chung, xoa bóp bấm huyệt cũng là một phương pháp điều trị thuộc về y học, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, chính vì vậy, việc đào tạo kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt và cấp chứng nhận đào tạo là vô cùng cần thiết. Mục đích việc đào tạo xoa bóp bấm huyệt nhằm đảm bảo cho học viên được trang bị đầy đủ kiến thức về định nghĩa, tác dụng, chỉ định, chống chỉ định của phương pháp xoa bóp bấm huyệt; cách làm, vị trí làm, tác dụng của các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt cơ bản; ứng dụng được các động tác xoa bóp bấm huyệt trên các vùng khác nhau của cơ thể con người…

Hơn hết, sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ được cấp chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đáp ứng yêu cầu để đi làm hoặc mở cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp bấm huyệt.

2. Làm nghề xoa bóp bấm huyệt không cần chứng chỉ: Sai lầm tai hại của nhiều người

Chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận đào tạo xoa bóp là một trong những điều kiện không thể thiếu theo quy định của pháp luật quy định đối với cá nhân hoạt động trong nghề xoa bóp bấm huyệt. Cụ thể, theo Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP về điều kiện thành lập cơ sở xoa bóp, ngoài các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì điều kiện về nhân sự quy định như sau:

a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;

b) Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3cm x 4cm

Phòng học tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Như đã nói ở trên, xoa bóp bấm huyệt cũng là một phương pháp điều trị thuộc về y học, chính vì vậy, nếu kỹ thuật viên – người trực tiếp thực hiện các phương pháp massage, xoa bóp bấm huyệt chưa qua trường lớp đào tạo bài bản dễ dẫn đến việc làm sai kỹ thuật, làm sai vị trí huyệt đạo gây ảnh hưởng không tốt đến người bệnh hoặc khách hàng.

Từ đó có thể thấy, việc làm nghề xoa bóp bấm huyệt không cần chứng chỉ là sai lầm tai hại về mặt luật pháp lẫn đạo đức nghề nghiệp mà nhiều người đang lầm tưởng.

3. Điều kiện tuyển sinh, học lấy chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt có khắt khe?

Xoa bóp bấm huyệt là chuyên ngành được đào tạo tại nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng, điển hình là tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam – nơi sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiều kinh nghiệm thực tế, cơ sở vật chất, nội dung chương trình học cũng được trường chú trọng xây dựng để đáp ứng yêu cầu học tập của học viên. Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm nơi đào tạo uy tín, học lấy chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt thì đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Xoa bóp bấm huyệt- chuyên ngành đào tạo tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

Sau khi học xong chương trình, học viên sẽ được  kiểm tra tay nghề và cấp chứng chỉ đào tạo nghề Kỹ thuật viên Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu, Chứng chỉ này sẽ do Bộ Lao Động – Thương Binh Xã Hội cấp, đáp ứng yêu cầu làm việc. Học viên có thể đăng ký tham gia đào tạo hoặc đăng ký thi chứng chỉ tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tại:

• Cơ sở đào tạo thực hành: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Cơ sở Đắk Lắk: Số 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Buôn Ma Thuột
  • Cơ sở Gia Lai: Tầng 3 tòa nhà G2, Tổ 4 Phường Chi Lăng, Tp Pleiku
  • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú.

Nếu vẫn còn thắc mắc về chương trình đào tạo, liên hệ ngay Hotline: 0966.988.638 để được trường hướng dẫn chi tiết nhé!

Tags: , , ,